Giá xăng dầu tăng cao ảnh hưởng đến đời sống người dân trong nước


2005.08.18

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Xăng dầu ở Việt Nam vừa có giá mới kể từ 6 giờ chiều ngày thứ Tư vừa qua, và đây là quyết định tăng giá lần thứ ba trong năm vì lẽ giá dầu thô trên thị trường thế giới lên cao làm giá thành phẩm nhập vào trong nước cũng phải tăng theo.

OilCars150.jpg
Giá xăng dầu tăng cao ảnh hưởng đến đời sống người dân trong nước. AFP PHOTO

Để biết mức độ ảnh hưởng từ quyết định tăng giá xăng dầu lần này, Thanh Trúc hỏi chuyện một số người ở Việt Nam qua bài sau đây.

Giá xăng dầu trong nước mới được ấn định lại và có hiệu lực từ 6 giờ chiều thứ Tư vừa qua. Chiếu theo giá mới, xăng A92 nay tăng lên thành 10.000 một lít. Giá xăng A90 là 9.800 đồng một lít, A83 là 9.600 một lít. Dầu Diesel và dầu hoả cũng có giá mới là 7.500 đồng một lít.

Đây là lần thứ ba trong năm chính phủ quyết định nâng giá xăng dầu sau nhiều nổ lực trợ giá, vận động dư luận và từ từ khuyến cáo về việc giá xăng bắt buộc phải lên theo mức lên cao của giá dầu thô trên thị trường thế giới.

Ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt

Cô Quí, một nữ công nhân đang làm việc ở Hà Nội, cho biết từ chiều khi nghe tin phong phanh là giá xăng sắp tăng thì người thủ đô đã lo đổ xô nhau đi mua xăng trước.

Bạn nghĩ gì về ảnh hưởng của giá xăng dầu tăng cao đến đời sống người dân trong nước? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Theo cô, việc tăng giá này không ảnh hưởng mấy nặng đến mức sinh họat của cô, nhưng đối với người nghèo nói riêng thì quả có vấn đề, và đối với nền kinh tế hiện giờ thì chắc chắn là phải bị tác động.

Ông ông Vinh, một cư dân ở TP Hồ Chí Minh, có phương tiện di chuyển là xe bốn bánh, cho biết tính đến sáng thứ Tư ông còn đổ xăng A92 với giá tám ngàn tám, nhưng tới chiều thì nghe tin xăng A92 tăng thành 10.000 một lít.

Được hỏi ông nghĩ sao khi giá xăng dầu tăng lần này là lần thứ ba trong năm, ông Vinh giải thích rằng với gia dầu thô biến động trên thị trường thế giới thì việc giá xăng dầu nội địa phải tăng theo là chuyện chẳng đặng đừng. Ông giải thích: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ngành giao thông vận tải và du lịch

Có thể nói một khi giá xăng dầu tăng thì những ngành bị ảnh hưởng trước nhất là giao thông vận tải và du lịch với những dịch vụ đưa rước du khách đường dài.

Ông Trần Huy Bảy, phó giám đốc Dalat Toserco, một công ty vận chuyển du lịch có phần hùn của chính phủ, cho biết những tin tức xoay quanh vấn đề xăng dầu tăng giá thường được dư luận bàn tán từ đầu năm tới nay: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Về tác động tức thời mà ông có thể nhận thấy từ quyết định tăng giá xăng dầu lần thứ ba này của chính phủ, ông Trần Huy Bảy nói là sắp tới nhiều công ty vận chuyển du lịch như Dalat Toserco sẽ bị lỗ vì phải trả chi phí xăng dầu cao trong lúc chưa nâng được giá vé lên.

Với câu hỏi ông thấy khoảng cách trong ba lần tăng gía xăng dầu từ đầu năm đến nay có hợp lý không hay là bức bối quá, ông Trần Huy Bảy trình bày nhận xét của ông là chừng như nhà nước đã có sự chuẩn bị dư luận để người dân có thể tự thích ứng với gia xăng dầu buộc phải tăng và còn có thể lên cao hơn.

Được biết vào chiều thứ Tư , khi loan báo giá xăng dầu mới, thứ trưởng Bộ Tài Chính Việt Nam, ông Trần Văn Tá, dự kiến là với tình hình biến động về giá cả xăng dầu hiện nay, thì e rằng mục tiêu kềm chế lạm phát ở mức 6,5% mà quốc hội đề ra cho toàn năm 2005 có thể không trở thành hiện thực được.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.