Dòng Chúa Cứu Thế tại Sài Gòn gửi thư phản đối đến Thủ tướng Phan Văn Khải


2005.08.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Theo tinh thần mới của Pháp lệnh Tín ngưỡng & Tôn giáo của Việt Nam mà qua một số lần Đài chúng tôi phỏng vấn các viên chức tôn giáo chính phủ, thì việc phong chức các phẩm trật trong giáo hội là chuyện nội bộ của các tôn giáo.

ChanTin150.jpg
Linh mục Chân Tín.

Tuy nhiên, trong nghị định hướng dẫn Pháp lệnh Tín ngưỡng Tôn giáo, thì nhà nước vẫn yêu cầu việc phong chức phải báo cáo với chính quyền.

Vừa qua, giáo hội Công giáo tại Việt Nam vẫn gặp một vài trở ngại trong vấn đề này, và gần đây nhất là Dòng Chúa Cứu Thế tại Sài Gòn. Vị đứng đầu tỉnh dòng phải gửi thư phản đối đến thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải về chuyện Ban Tôn giáo tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu gây khó trong việc phong chức cho một linh mục của Dòng.

Gia Minh hỏi chuyện linh mục Chân Tín, là một giáo sĩ thuộc Dòng Chúa Cứu Thế ở Sài Gòn.

Trước hết ông tường thuật lại sự việc như sau: "Sáng 19 tháng 8 Dòng có phong chức cho 7 tân linh mục; thế nhưng có một trục trặc là có một tu sĩ là Đinh Bá Cẩn không được Ban Tôn giáo Bà Rịa- Vũng Tàu không đồng ý, lý do nói là chưa được đồng ý. Chúng tôi gửi thư cho họ 30 ngày mà thư họ đến chậm một ngày nên chúng tôi phải làm."

Gia Minh: Còn việc bổ nhiện thế nào?

Linh mục Chân Tín: Theo Dòng chúng tôi thì trước khi phong chức cho về địa phương giúp nhưng sau khi phong chức thì có thể đưa đi tất cả mọi nơi trong nước, ngay cả ra nước ngoài.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Gia Minh: Đây là trường hợp đầu tiên?

Linh mục Chân Tín: Cách đây hai tháng ở Hà Nội cũng có hai trường hợp; nhưng tổng giám mục vẫn quyết định phong chức; dù nhà nước có nói nếu phong là chuyện mục vụ sau này sẽ khó.

Gia Minh: Linh Mục thấy tình hình tự do tôn giáo có tiến triển thế nào từ khi có pháp lệnh?

Linh mục Chân Tín: Tôi nhận định là một vài lãnh đạo tôn giáo đã can đảm giành lại quyền của họ. Điều này tôi cho là đáng khuyến khích về dân chủ. Điểm khác là nhà nước và địa phương có khác nhau.

Ngày xưa khi nhà nước ra lệnh mà địa phương không làm thì xí xoá; thế nhưng trong những trường hợp này tôi đòi hỏi là chính quyền phải phân xử công minh những người không thi hành luật pháp.

Gia Minh: Đó là giáo hội công giáo, còn chuyện chia xẻ với các tôn giáo khác như Phật giáo Hoà Hảo?

Linh mục Chân Tín: Chúng tôi đấu tranh cho nhân quyền chứ không phải đấu tranh cho tôn giáo nào cả; chúng tôi đòi hỏi phải tôn trọng pháp luật.

Gia Minh: Xin cám ơn linh mục.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.