Vẫn còn nhiều bất cập trong chương trình đổi mới giáo dục phổ thông ở Việt Nam


2005.09.05

Lê Dân, phóng viên đài RFA

Từ năm 2000, quốc hội Việt Nam đã ra nghị quyết số 40 về việc đổi mới giáo dục phổ thông và đến năm học 2006-2007 là phải thực hiện chương trình sách giáo khoa mới.

EducationBook150.jpg
Học sinh đang tìm mua sách đã dùng rồi bày bán trên vỉa hè ở Bắc Ninh để chuẩn bị cho năm học mới. AFP PHOTO.

Nghị quyết đó đã có hiệu quả ra sao? Lê Dân tìm hiểu thêm và trình bày ý kiến của một số giáo chức và học sinh cùng những nhận xét của báo chí như sau.

2 năm sau ngày Quốc hội ban hành Nghị quyết số 40/2000, Thứ trưởng Giáo dục và Ðào tạo Nguyễn Văn Vọng đã trình bày trước Ủy ban thường vụ quốc hội xin điều chỉnh tiến độ triển khai chương trình sách giáo khoa cấp trung học thêm 2 năm nữa, tức là dời hạn chót đến năm học 2008-2009.

Lý do được đưa ra là thiết bị dạy học chưa chuẩn bị kịp, đội ngũ giáo viên chưa dáp ứng được yêu cầu và đặc điểm của chương trình sách giáo khoa mới do tính đa dạng về nội dung của cấp trung học phổ thông.

Quốc hội đành phải chấp nhận và yêu cầu Bộ Giáo dục và Ðào tạo tham mưu cho chính phủ để viết lại tờ trình sao cho có lý lẽ hợp tình, hợp lý hơn để quốc hội thảo luận trong kỳ họp tới.

Hai năm sau nữa, tức là vào lúc năm 2005 bắt đầu thì báo chí đồng loạt đưa tin và trích dẫn ý kiến của các chuyên gia, giáo chức, cùng phụ huynh, học sinh rằng cac sách giáo khoa mới tuy chỉ mà sai lạc đến độ phải viết lại.

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.