Nền bóng đá Việt Nam cần có một cuộc ‘đại phẫu thuật’


2006.01.06

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Dư luận trong nước vẫn dõi theo những diến tiến tiếp, khi công an điều tra phanh phui đuờng dây bán độ của các cầu thủ đội tuyển Việt Nam tại Sea Games 23, rồi đến mạng lưới cá độ bóng đá lâu nay tại Việt Nam. Hầu như tất cả người dân Việt đều mong muốn có một cuộc ‘đại phẫu thuật’, một’ chiến dịch ‘ bàn tay sắt’ làm sạch nền bóng đá nước nhà.

SoccerSport150.jpg
Hầu như tất cả người dân Việt đều mong muốn có một cuộc ‘đại phẫu thuật’, một’ chiến dịch ‘ bàn tay sắt’ làm sạch nền bóng đá nước nhà. AFP PHOTO

Một trong những nguời cũng mang tâm huyết đó là cựu tuyển thủ bóng đá, Phạm Hùynh Tam Lang. Ông từng là cầu thủ của đội tuyển Việt Nam Cộng Hòa trong những năm 60, và nay tham gia huấn luyện bóng đá tại thành phố Sài Gòn. Gia Minh đã hỏi chuyện ông về tình hình tiêu cực lâu nay trong ngành bóng đá thời nay ở Việt Nam, và trước hết ông phát biểu:

“Chúng tôi ủng hộ chống tiêu cực và chống hiện tuợng cá độ, mục đích là làm cho nền bóng đá Việt Nam đứng vững trong khu vực và thế giới. Bóng đá sạch còn giúp người xem đến sân bóng nhiều hơn.”

Gia Minh: Kinh nghiệm của đời theo nghiệp bóng đá là nên làm gì?

Phan Huỳnh Tam Lang: Trước hết giải quyết những cái còn vướng; thứ hai là rèn cầu thủ vừa có tài vừa đức độ. Làm thế có thể là chậm nhưng sẽ tốt hơn.

Gia Minh: Kinh nghiệm rèn luyện của ông trước đây thế nào?

Phan Huỳnh Tam Lang: Đuợc vào đội tuyển là một vinh dự. Nhưng những năm đầu chỉ là dự bị thôi.

Bạn nghĩ gì về nền bóng đá Việt Nam hiện nay? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Khi thành nổi tiếng thì đi đâu nguời ta cũng biết rồi mời nhậu nhẹt nên phải biết giữ không trác táng. Phải tự mình thấy điều đó.

Rèn luyện thì ban huấn luyện có nhiệm vụ theo sát để giúp đỡ. Phạt là hình thức nhưng phải luôn khuyên dỗ khi có những điều ảnh huởng bóng đá. Rèn phải làm từ trẻ chứ` để đến 17- 18 thì khó.

Gia Minh: Vào năm 59 ông đang ở vị trí nào?

Phan Huỳnh Tam Lang: : Năm 60 mới vào đội tuyển. Lúc đó đang học Petrus Ky nhưng mê bón đá quá nên khi đuợc gọi vào đội tuyển là nghỉ học để theo bóng đá.

Gia Minh: Không khí vào năm 59 thế nào, khi Việt Nam vô địch Đông Nam Á và so sánh với hiện nay?

Phan Huỳnh Tam Lang: Hồi xưa thắng thì cũng mừng nhưng không như bây giờ. Phong trào bây giờ lớn lắm. Nay bao nhiêu triệu nguời coi TV la hét, xuống đuờng khi có thắng lợi.

Gia Minh: Theo ông thì khi nào Việt Nam sẽ đạt đuợc mong ước là có đuợc nền bóng đá sạch?

Phan Huỳnh Tam Lang: Làm thì phải được thôi; nhưng cách làm chưa tốt, và cũng phải làm từng bước. Tất cả cùng ý thức quản lý, nhắc nhở liên tục thì có mất thời gian cũng tùy mình, và sẽ có một nền bóng đá như ngày trước là không nghĩ đến tiền lương, không nghĩ đến cao thấp.

Gia Minh: Cám ơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.