Quốc hội Việt Nam sắp phê chuẩn các chức vụ lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ


2006.06.21

Quốc hội Việt Nam dự kiến phê chuẩn 2 Phó thủ tướng vào ngày 24 tới đây, ngoài việc bầu 3 vị trí then chốt là Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng chính phủ.

ManhDungTriet200.jpg
Các ông Nông Đức Mạnh (giữa), Nguyễn Tấn Dũng (phải), và Nguyễn Minh Triết (trái) tại Đại hội 10 đảng CSVN hôm 25-6-2006. AFP PHOTO

Tin trong nước cho hay tướng công an Lê thế Tiệm sẽ được đề cử chức vụ Phó thủ tướng chuyên trách chống tham nhũng, và ông Phạm Gia Khiêm sẽ giữ chức Phó thủ tướng thường trực kiêm Bộ trưởng ngoại giao.

Theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi ngọc Thanh, không có việc tranh cử cho các chức danh Phó Thủ tướng và Bộ trưởng, và quốc hội sẽ bỏ phiếu miễn nhiệm các viên chức cũ trước khi biểu quyết về nhân sự mới.

Quốc hội Việt Nam cũng tranh luận sôi nổi về Quy định các dự án trị giá trên 1 tỉ đô la và có một phần vốn của nhà nước, cũng như dự án vốn nước ngoài trị giá trên 1 tỉ rưỡi đô la phải được trình quốc hội.

Nhiều đại biểu cho rằng quy định vừa nói sẽ gây phản ứng tiêu cực của đầu tư nước ngoài. Một số đại biểu đề nghị quốc hội chỉ nên xem xét những dự án sử dụng vốn nhà nước, và để chính phủ phụ trách những dự án có các nguồn vốn khác.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch--Đầu tư Võ hồng Phúc cho rằng quy định và cơ chế trong dự thảo cần được nới rộng nhằm tạo điều kiện thu hút nguồn vốn của cả trong lẫn ngoài nước, đồng thời chỉ những dự án, công trình trên 1 tỉ rưỡi đô la mới cần phải trình quốc hội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.