Quốc hội Việt Nam chuẩn thuận thành phần nhân sự chính phủ


2007.07.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Ông Nguyễn Thiện Nhân, được chuẩn thuận vào chức Phó thủ tướng. file photo

Chính phủ Việt Nam có thêm 2 Phó thủ tướng, nâng tổng số lên thành 5 người trong nhiệm kỳ mới.

Quốc Hội Việt Nam ngày hôm nay đã bỏ phiếu thuận cho hai Phó thủ tướng mới là các ông Nguyễn Thiện Nhân và Hoàng Trung Hải. Ba Phó Thủ Tướng tiền nhiệm vẫn tiếp tục được tín nhiệm là các ông Nguyễn Sinh Hùng, Phạm Gia Khiêm và Trương Vĩnh Trọng.

Ông Nguyễn Thiện Nhân là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu tiếp tục giữ chức vụ này như cũ trong khi kiêm nhiệm chức Phó thủ tướng. Ông Hoàng Trung Hải là Bộ trưởng Bộ Công nghiệp. Hai Phó thủ tướng mới có độ tuổi 48 và 54.

Các đại biểu Quốc Hội khóa 12 cũng đã bỏ phiếu chấp thuận đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là giảm các bộ từ con số 26 bộ xuống còn 18 bộ và 4 cơ quan ngang bộ.

Rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội

Cũng trong kỳ họp này, Chủ tịch Quốc Hội Việt Nam đề nghị rút ngắn nhiệm kỳ của Quốc Hội xuống còn 4 năm thay vì 5 năm như hiện nay.

Ông Nguyễn Phú Trọng, chủ tịch Quốc Hội khóa 12, ngày hôm nay đã thay mặt Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội đưa ra đề nghị Quốc Hội xem xét lại nhiệm kỳ của Quốc Hội và có quyết định thay đổi cho phù hợp với tình hình tổ chức và hoạt động của các cơ quan trong bộ máy nhà nước từ trung ương đến địa phương.

Ông Trọng cho rằng với nhiệm kỳ 5 năm như hiện nay, mỗi lần tổ chức bầu cử Quốc Hội và Hội Đồng Nhân Dân các cấp có khoảng cách khá xa cũng như những khó khăn cho việc hoạch định kế hoạch 5 năm về phát triển kinh tế xã hội.

Ông Trọng cũng cho rằng nhiều cuộc bỏ phiếu khác thời điểm gây thiệt hại về thời gian và tiền của, vì vậy việc tổ chức bầu cử cùng lúc sẽ tiết kiệm cho ngân sách cũng như việc tổ chức các cấp. Ông Trọng đề nghị mỗi nhiệm kỳ Quốc Hội là 4 năm và sẽ bắt đầu thực hiện từ cuộc bầu cử Quốc Hội khóa tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang