Kiến nghị của nhà báo Phan Thế Hải về Báo cáo Chính trị Đại hội X (phần 2)


2006.02.08

Viêt Hùng, phóng viên đài RFA

Trong buổi phát thanh trước chúng tôi đã gửi đến quí thính giả phần đầu cuộc trao đổi của Việt Hùng với nhà báo Phan Thế Hải, tác giả Bản Kiến Nghị dài 9 trang gửi Ban Chấp Hành Trung Ương góp ý về Báo Cáo Chính Trị Ðại Hội 10. Hôm nay, chúng tôi tiếp tục gửi đến quí thính giả phần hai cuộc trao đổi, xin nhường lời cho anh Việt Hùng.

EconomicWTO150.jpg
Thị trường định hướng theo Chủ nghĩa Xã hội là một cái "tiền hậu bất nhất". AFP PHOTO

Việt Hùng: Ông nghĩ như thế nào về việc vẫn tiếp tục tiêu chí "Kinh tế thị trường theo định hướng Xã hội Chủ nghĩa"?

Nhà báo Phan Thế Hải: Tôi nghĩ rằng, thị trường định hướng theo Chủ nghĩa Xã hội là một cái "tiền hậu bất nhất". Thị trường là thị trường, thị trường là gắn liền qui luật giá trị, gắn liền với những doanh nghiệp lớn mà người ta làm giàu bằng tài năng và sức sống của người ta.

Trong khi Chủ nghĩa Xã hội lại gắn liền với công hữu hóa và lại gắn liền với chuyên chính vô sản. Chủ nghĩa xã hội người ta chỉ đạt được bằng cách tức là thông qua công cuộc công hữu hóa hay là cải tạo tư sản tư doanh và những cái đó thì ở Việt Nam đã diễn ra rồi. (Xin theo dõi toàn bộ cuộc nói chuyện trong phần âm thanh bên trên)

Việt Hùng: Cá nhân ông là một nhà báo mà ông vẫn còn có những quan ngại và dè dặt như vậy, trong khi những chuyện dự báo đó có thể xảy ra cách đây 30 năm và những thời điểm trước, nhưng mà 30 năm sau, bây giờ Việt Nam đang trên con đường hội nhập rồi thì làm sao có thể đảo ngược để đi ngược được bánh xe lịch sử ạ?

Nhà báo Phan Thế Hải: Thực tình mà nói bây giờ những người làm giàu thì cũng có nhiều tầng lớp. Có những người khi có cơ hội đến thì người ta làm thôi, chứ người ta cũng không có một suy nghĩ gì sâu xa cả.

Bạn nghĩ gì về những đề nghị của nhà báo Phan Thế Hải? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn. email: vieweb@rfa.org

Nhưng không phải ai cũng như vậy, vì có những người bằng những thực tiễn lịch sử và sự trải nhiệm thì người ta phải suy ngẫm, mà đôi lúc người ta cũng phải tự hỏi mình làm giàu mà đến một thời điểm nào đó ... những bài học về vấn đề quốc hữu hóa thì nó vẫn còn.

Nên người ta cũng không thể toàn tâm toàn ý làm giàu được. Mình muốn huy động nguồn lực mà trong khi mình cứ để lơ lửng cái án lơ lửng đó thì không thể phát huy hết tất cả nguồn nội lực được.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc nói chuyện trong phần âm thanh bên trên)

Theo dòng sự kiện:

- Kiến nghị của nhà báo Phan Thế Hải về Báo cáo Chính trị Đại hội X (phần 1)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.