Một người đàn ông Việt Nam tự thiêu ngay trước Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ ở Sài Gòn


2005.08.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Trong bản tin đánh đi từ Hà Nội, hãng thông tấn AP trích dẫn lời Bà Julie Chung, phát ngôn viên của Ðại Sứ Quán Hoa Kỳ nói rằng nhân viên an ninh đã ngân chận không cho người một người đàn ông Việt Nam nổi lửa tự thiêu ngày trước cửa Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh.

LeQuangLiem150.jpg
Ông Lê Quang Liêm, Hội trưởng Trung Ương GHPGHH/VN. File Photo

Bà Julie Chung cho biết là nhân viên an ninh đã bắt giữ ông ta. Bản tin AP không rõ lý do tại sao người đàn ông Việt Nam quyết định nổi lửa tự thiêu, cũng như không biết ông này thuộc tổ chức, đoàn thể hay tôn giáo nào.

Ngay sau khi biết được tin này, Ban Việt Ngữ chúng tôi đã liên hệ với Ðại Sứ Quán Hoa Kỳ ở Hà Nội nhưng không đạt được kết quả. Một nhân viên sứ quán nói tiếng Việt cho biết là đã hết giờ làm việc và các nhân viên ngoại giao Mỹ không còn ở văn phòng.

Nhân đây, chúng tôi cũng xin được nhắc lại cách đây hơn một tuần lễ, có hai tín đồ Hòa Hảo là các ông Trần Văn Út. và Võ Văn Bửu đã nổi lửa tự thiêu để phản đối việc công an tiếp tục gây khó khăn cho những tín đồ Hòa Hảo.

Có mối lên hệ gì giữ các vụ tự thiêu?

Ngay sau khi hay tin về vụ tự thiêu này, câu hỏi được nhiều người đặt ra là liệu có mối liên hệ nào giữ vụ tự thiêu này với chuyên 2 tìn đồ Phật giáo Hòa Hảo ở An Giang châm lửa tự thiêu hồi tuần trước

Bạn nghĩ gì về sự kiện này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Rất tiếc là chúng tôi chưa thể kiểm chứng để trả lời được câu hỏi này. Ngay sau khi uược tin, Ðài Á Châu Tự Do đã gọi điện thoại về Sài Gòn và liên hệ được với Cụ Lê Quang Liêm, Hội Trưởng Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy. Cụ Liêm cho chúng tôi biết là hiện các nhà lãnh đạo Phật giáo Hòa Hảo cũng chưa thể biết được danh tánh của người đàn ông muốn tự thiêu tức Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ.

Theo cụ Liêm thì: ”Số anh em tín đồ Hòa Hảo tuyên bố sẽ tự thiêu để chống lại việc nhà cầm quyền đán áp tôn giáo lên đến cả trăm người. Vì vậy phải mất vài ba chục tiếng đồng hồ mới có thể biết được có anh em Hòa Hảo nào đã có hành động như vậy hay không?"

Người tự thiêu còn sống hay đã chết?

Trả lời phỏng vấn Ðài Á Châu Tự Do, cụ Lê Quang Liêm cho rằng người đàn ông tự thiêu sáng nay ở trước tòa Tổng Lãnh Sự của Ðại Sứ Quán Hoa Kỳ ở thành phố Hồ Chí Minh đã chết. Tuy nhiên hư thực như thế nào hiện vẫn chưa biết được.

Ban Việt Ngữ chúng tôi hiện vẫn chưa kiểm chứng được điều đó với một nguồn tin độc lập khác, dó đó, không thể xác nhận điều Cụ Liêm trình bày là đúng hay sai.

Trao đổi với các phóng viên nước ngoài đang làm việc ở Hà Nội chúng tôi được văn phòng thông tấn AP cho hay không có chi tiết gì mới ngoài những gì họ đã loan, tức là nhân viên an ninh ở Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ đã ngăn chận không cho người đàn ông này nổi lửa tự thiêu và bắt giữ ông ta.

Văn phòng của hai hãng thông tấn AFP và Reuters tại Việt Nam nói rằng họ đang cho người đi tìm hễ xem có chi tiết nào khác về vụ tự thiêu này hay không.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.