Đời sống trên thuyền của dân làng Vạn Đò tại Thừa Thiên, Huế


2006.10.05

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Bão Xangxane vừa thổi qua khu vực miền Trung chừng như không nỡ tàn phá nặng nề thành phố Huế của tỉnh Thưa Thiên lần này. Những cơn mưa lớn chỉ đủ sức gây gây lũ quét, gió mạnh đã giật sập hay tốc mái một số nóc gia ở Phú Lộc, Hương Trà.

VanDo200.jpg
Người Vạn Đò vẫn muốn sống bám vào sông nước hơn là lên bờ. RFA PHOTO

Nhưng vùng quê nghèo miền Trung thường bị trời hành lụt lội mỗi năm này cũng không tránh khỏi có thêm người mất nhà mất tài sản vì trận cuồng phong vừa nói.

Hôm nay Mục Đời Sống người Việt Khắp Nơi mời quí vị cùng Thanh Trúc về thăm đất Thần Kinh, nơi có núi Ngự Bình trước tròn sau méo, có giòng An Cựu nắng đục mưa trong, có sông Hương thơ mộng trữ tình lúc tiết trời êm ả nhưng cuồng nộ phong ba đáng sợ khi lũ kéo về, có làng Vạn Đò nằm bên sông Đào, một nhánh ở hạ nguồn Hương Giang, nơi mà thành phố đôi ba lần đề dự án giải toả nhưng chưa thể hoàn tất.

Đến Huế một ngày cuối hè nắng đẹp, trời hanh hao nóng bức, nhưng khi tới Vạn Đò, nơi đa số dân nghèo ở trên thuyền tụ lại thành từng vạt bên sông Đào, người ta mới thấy cái nóng trên bờ không thấm gì so với cái không khí oi nồng khó thở trên những nhà thuyền dưới kia.

Thanh Trúc đang đưa quí vị đi dọc cầu Gia Hội, theo con đường chạy về hướng Bao Vinh. Đây là nơi bên trái có những dãy nhà phố, cửa tiệm, bên phải, thoai thoải xuống bãi sông Đào dưới kia là những chiếc thuyền chiếc bè nằm san sát nhau, thuyền bè nào cũng đông người ở.

VanDo200b.jpg

Ngay chổ này, mời quí vị tiếp xúc với một vài cư dân của Vạn Đò. Chúng ta sẽ tìm hiểu vì sao đã có lệnh giải toả để làm đẹp cảnh quan cho thành phố mà người Vạn Đò vẫn sống bám vào sông nước hơn là lên bờ.

Bây giờ mời quí vị rời Vạn Đò để lên Bãi Dâu, nơi mà người ở đò được đưa về khi những khu vực thuyền bè trên sông nằm trong kế hoạch giải toả.

Tới Bãi Dâu, Thanh Trúc mới biết không chỉ người của Vạn Đò đã và sẽ được dời về đây mà cả dân đò của những nơi khác trong thành phố.

Huế là một thành phố du lịch có nét văn hoá riêng, có những di tích lịch sử đặc thù như lăng tẩm của các vị vua triều Nguyễn, có khu Bạch Mã đang được xây dựng với tiềm năng du lịch hứa hẹn.

VanDo200c.jpg
Những chiếc thuyền chiếc bè nằm san sát nhau ở Làng Vạn Đò. RFA PHOTO

Huế mang trong mình nét thâm trầm sâu lắng của vùng cố đô miền Trung, không xô bồ như Hà Nội, không ồn ào như Saigon. Đến Huế, du khách dể cảm được cái vẻ thanh lịch và thư giản chứ không thấy tất bật vội vã như đến một thành phố lớn khác.

Làng Vạn Đò cũng là một trong những nét rất riêng rất đặc biệt của Huế, thế nhưng đến lúc phải giải tỏa nếu muốn giữ vẻ mỹ quan cho thành phố. Tới thăm Vạn Đò nhìn đâu cũng thấy nheo nhóc, rác rưỡi và nước đục ngầu bốc mùi tanh tưởi dưới nắng nóng.

Thanh Trúc xin phép tạm ngừng mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi hôm nay ở đây. Xin hẹn tái ngộ cùng quí vị tối thứ Năm tuần tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.