Phỏng vấn Thượng toạ Thiện Minh về bức thư gửi đến Tổng bí thư Nông Đức Mạnh


2005.09.09

Ỷ Lan tường trình Châu Âu

ThichThienMinh150.jpg
Thượng tọa Thích Thiện Minh. Photo courtesy of queme.net

Thượng tọa Thích Thiện Minh, thành viên Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, vừa được trả tự do hôm Tết Ất Dậu đầu năm nay sau 26 năm tù đày. Từ khi ra khỏi tù, Thượng tọa vẫn gặp nhiều khó khăn và hạn chế trong đời sống bình thường.

Ngôi chùa của Thượng tọa ở Bạc liêu bị Nhà nước chiếm dụng khi Thượng tọa bị bắt năm 1979 vẫn chưa được hoàn trả.

Mới đây, Thượng tọa gửi Kháng thư đến ông Nông Ðức Mạnh, Tổng bí thư Ðảng, trình bày những điều Thượng tọa bức xúc. Ðặc phái viên Ỷ Lan của Ðài chúng tôi vừa phỏng vấn qua đường dây viễn liên về nội dung bức Kháng thư ấy.

Câu hỏi đầu tiên mà phóng viên Ỷ Lan đặt ra với thượng toạ Thiện Minh là tại sao ông chỉ gửi kháng thư đến ông Nông Đức Mạnh, chứ không phải đến các nhà lãnh đạo khác của Việt Nam.

Thượng toạ Thiện Minh: Thưa cô, đây là một câu hỏi rất là thú vị, rất là hay. Sở dĩ mà tôi gởi cho ông Nông Đức Mạnh, vì ông Nông Đức Mạnh là người có quyền cao nhất Đảng và quyền cao nhất nước.

Cho nên tôi trực tiếp gửi đến ông Nông Đức Mạnh nghĩa là tôi trực tiếp gửi đến Đảng CSVN để yêu cầu những yêu sách đó.

Thưa cô, tôi cũng xin trình bày gồm có 7 điểm mà tôi gửi trực tiếp đến ông Nông Đức Mạnh...

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.