Người dân biểu tình khiếu kiện cầu cứu công luận (tiếp theo)


2007.07.13

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Hôm 11/7 trước cửa văn phòng 2 Quốc hội ở TPHCM, nơi đông đảo bà con dân oan đang tập trung biểu tình khiếu kiện đất đai, đã xảy ra một sự kiện được nhiều người dân mô tả là “hành vi vô lương tâm, không thể chấp nhận được của chính quyền” gây bất bình, căm phẫn trong dư luận.

LandProtest200.jpg
Bà con dân oan bị mất đất, mất nhà, lặn lội từ khắp nơi về dựng bạt, giăng lều, dầm mưa phơi nắng biểu tình trước cửa văn phòng Quốc hội 2 tại Sài Gòn. Hình của người đưa tin.

Trà Mi ghi nhận vụ việc qua lời thuật lại của một số nhân chứng có mặt tại chỗ.

Cảm thông với nỗi thống khổ của bà con dân oan bị mất đất, mất nhà, lặn lội từ khắp nơi về dựng bạt, giăng lều, dầm mưa phơi nắng biểu tình trước cửa văn phòng Quốc hội 2 tại Sài Gòn, trưa ngày 11/7 vừa qua, những người hảo tâm đã cho chở vài thùng mì gói đến cứu giúp bà con trong cơn hoạn nạn.

Thế nhưng, lực lượng công vụ đã ngang nhiên xông vào ngăn cản, tước đoạt số lương khô cứu trợ của bà con giữa thanh thiên bạch nhật, trước sự chứng kiến và căm phẫn của dân chúng.

Hoàn cảnh cực khổ

Một dân oan từ Tiền Giang thuật lại: “Ngày 11/7, khoảng 12-1 giờ trưa, thấy hai người xe ôm chở khoảng năm mươi thùng mì xuống. Mấy người dân trong đây ra lấy thì công an mặc thường phục bên kia đường ùa qua, chặn lại, đòi bắt hai người xe ôm đó. Lúc đó bà con mới ùa ra làm um sùm luôn.”

Trà Mi: Sau vụ giằng co đó, công an có mời giải những người kia về đồn hay không, bà con có được nhận mì không?

Không, bà con kéo hai người xe ôm vô, mấy ông công an giựt tới giựt lui, người dân tức mình mới phát loa la lên quá trời luôn “Yêu cầu công an thành phố giúp dân”. Có mấy bà đeo huy chương vô la lối um sùm, kêu “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đâu? Giúp dân!”, la lối quá trời ở đó luôn.

Dân oan Tiền Giang: Không, bà con kéo hai người xe ôm vô, mấy ông công an giựt tới giựt lui, người dân tức mình mới phát loa la lên quá trời luôn “Yêu cầu công an thành phố giúp dân”. Có mấy bà đeo huy chương vô la lối um sùm, kêu “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đâu? Giúp dân!”, la lối quá trời ở đó luôn.

Nghe mấy người đó la lên rằng còn 50 thùng mì nữa sắp sửa được chở tới cho đủ 100 thùng, nhưng nghe nói mấy thùng đó bị công an lấy hết, chặn đâu dọc đường đó, mình cũng không biết. Phần lúc đó trời mưa dữ lắm, mưa tầm tã luôn. Mấy người dân Tiền Giang mới đòi kéo qua chỗ công an phường 9 Quận Phú Nhuận đối diện để đòi mì, mà mưa qua cho nên người ta đi không được.

Trà Mi: Hiện bây giờ bà con ở ngoài đó còn đông không ạ?

Dân oan Tiền Giang: Còn đông, còn đông lắm. Bây gìơ thêm quận tư với quận bảy TPHCM căng cờ lên, bà con phường 9 quận tư căng cờ lên rồi, với mấy người dân ở Nhà Bè, Tân Bình cũng kéo xuống đông rồi. Một số người đang cầm biểu ngữ đi vòng vòng ở thành phố mình. Một mớ dân ở Bến Tre người ta cũng lên. Họ lên họ căng biểu ngữ kéo nhau đi liền.

Trà Mi: Hoàn cảnh của bà con hiện giờ ở đó ra sao?

Dân oan Tiền Giang: Đói khổ lắm, mua lương thực ăn thì cũng khó khăn lắm, giăng bạt giăng đồ tùm lum hết. Khổ cái là Việt Nam mình tháng này mưa quá. Tội nghiệp lắm, nhìn thấy cảnh thê lương lắm kìa. Mưa gió ướt nhem, ướt nhẹp hết mà nhà khách Quốc hội là đóng cửa kín mít luôn.

Người dân cứu trợ

Hỏi chuyện một dân oan trong đoàn Kiên Giang, chúng tôi được biết thêm: “Lúc đó tôi có chứng kiến là khoảng 12h rưỡi đến 1h một người dân nào cứu trợ có cho người đi 2 xe honda chở tới 50 thùng mì.

Vừa đến trước văn phòng 2 Quốc hội, họ kêu dân ra phát cho, thì công an ập qua tính giữ lại. Nhưng dân người ta cũng làm dữ, người ta kháng cự, nói là dân đói khổ, cái này của người ta giúp đỡ, có gì đâu mà phạm pháp?! Thì người dân mới đem được 50 thùng mì đó vô trong cho bà con. An ninh họ không mặc sắc phục mà chúng tôi biết mặt họ là những người công an, vì từ trước tới giờ họ theo tụi tôi ở bên thành phố có, quận có.

LandProtestMaiXuanThuong200.jpg
Hôm thứ Hai 9-7-2007 hơn 100 nông dân huyện Tánh Linh - Tỉnh Bình Thuận vẫn tiếp tục bám trụ trước văn phòng Thủ tướng Chính phủ ngày thứ 7. Hình của Tiếng Dân Kêu.

Những người chở mì nói còn 50 thùng nữa, thì công an họ theo kè chuyến sau lấy luôn 50 thùng đó không trả lại cho dân. Chúng tôi rất là bức xúc. Chúng tôi có la lối phản đối công an cướp của dân. Người ta đã khốn khổ, đói khổ, lên đây phải dùng mì khô ăn đỡ mà không cho người ta ăn, đến nỗi lấy 50 thùng mì của dân là quá thô bạo, quá tồi tệ, không phải là con người nữa.

Họ còn không cho người buôn bán tới gần, ngăn cản hết. Những người bán bánh mì tới cũng bị công an bắt bớ, trù dập. Như vậy người ta lấy gì ăn mà sống? Họ đóng cửa Quốc hội không cho người ta đi tiêu, đi tiểu nữa. Thật là một hành động vô lương tâm, vô đạo đức!

Chúng tôi cũng muốn báo với quý dư luận trong và ngoài nước, những người có lương tâm giúp đỡ người dân. Chúng tôi quá khốn khổ rồi, mất nhà, mất đất mà bây giờ cái ăn uống họ cũng không cho thì con người làm sao sống?

Người dân dùng loa cầm tay la lên phản đối. Có ông đại diện bên Phật giáo Hoà Hảo dưới miền Tây, bên đây thì chúng tôi cũng có 1 bà mẹ Việt Nam anh hùng kháng chiến ở Bến Tre đeo đầy huân chương cũng la dữ lắm, nhưng mà họ cũng trơ trơ thôi. Sau đó công an di tản qua bên đường rồi lần lần rút lui hết, bỏ mặc dân làm gì làm thôi.

Hiện giờ, người ta cũng kéo đi biểu tình vòng vòng thành phố và qua bên 210 Võ Thị Sáu. Còn quang cảnh ở đây thì dân rất là khốn khổ, không chỗ tiêu tiểu, vệ sinh, rất khó khăn. Bà con đói lạnh. Mấy hôm nay mưa bão, bà con phải giăng những tấm bạt ra, nằm đói lạnh. Những ông bà cụ già bệnh có người phải đi cấp cứu, nhưng chính quyền họ trơ mặt ra. Tuần mấy hai tuần nay là không ai đến tiếp dân hết. Quốc hội đóng cửa hoàn toàn, để dân nằm lề đường thôi.

Chính phủ như thế nào phải giúp dùm cho người dân khốn khổ quá rồi, không còn đường nào sống nữa hết, bước đường cùng của dân rồi. Dân ăn đó, ngủ đó. Người có tiền thì đi mua cơm. Còn người không có tiền thì phải chịu ăn mì gói khô hoặc bánh mì không, uống nước lã sống đỡ qua ngày.

Tình trạng này tôi thấy nếu mình không có biện pháp nào để lên tiếng, không có sức ép quốc tế hay Liên hiệp quốc gì đó, tôi e rằng người dân sẽ kiệt sức. Người ta chịu không nỗi quá, lớp nào bị đàn áp, lớp nào đói khổ. Lên tiếng như thế nào thật mạnh mẽ để nhà nước cộng sản và công an không đàn áp dân một cách thô bạo như thế này, không thể chấp nhận được!!”

Mong muốn đòi lại công lý

Dân tình đói khổ, nhà cửa, đất vườn họ lấy hết, đi khiếu kiện khổ sở lắm. Tôi đã chứng kiến thấy rõ ràng vụ lấy mì ngày hôm nay. Dân khổ sở quá! Của người ta đem lại cho nhân dân mà họ lấy 50 thùng mì, cố tình bỏ đói nhân dân.

Một ông cụ nay đã ngoài 80, tuy tuổi già sức yếu nhưng cũng cố lặn lội từ miền Tây lên đây sống lây lất đội nắng dầm mưa trên vỉa hè mấy tuần nay, với mong muốn đòi lại công lý, kêu cứu:

“Dân tình đói khổ, nhà cửa, đất vườn họ lấy hết, đi khiếu kiện khổ sở lắm. Tôi đã chứng kiến thấy rõ ràng vụ lấy mì ngày hôm nay. Dân khổ sở quá! Của người ta đem lại cho nhân dân mà họ lấy 50 thùng mì, cố tình bỏ đói nhân dân.

Cướp tài sản của dân, tới chừng người ta cho dân ăn mà họ còn không cho nữa. Bây giờ không biết cách nào. Yêu cầu quốc tế can thiệp can dùm chứ chúng nó quá tàn ác rồi. Làm cách nào can thiệp cứu dân cho dân sống chứ dân mà bị quân này tàn ác quá!!”

Quý vị vừa nghe một số nhân chứng có mặt tại chỗ thuật lại sự việc “lực lượng đầy tớ của nhân dân” giữa thanh thiên bạch nhật xông vào cản trở, tước đoạt lương thực cứu trợ của bà con dân oan đang trong cảnh lầm than bữa đói bữa no, biểu tình khiếu kiện đất đai và phản đối tham nhũng trước trụ sở Quốc hội 2 ở TPHCM.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và gửi đến quý vị những tin tức liên quan trong thời gian sớm nhất.

(Xin theo dõi toàn bộ nội dung trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.