Gia đình 5 người ở Hải Phòng bị nhiễm cúm H5N1 sẽ sớm hồi phục


2005.03.30

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Trong lúc Việt Nam công bố thu hẹp dần số lượng các tỉnh bộc phát cúm gia cầm, thì số người bị nhiễm cúm H5N1 lại gia tăng. Bộ Y Tế Việt Nam hôm thứ ba xác nhận là có nguyên một gia đình 5 người ở Hải Phòng bị nhiễm cúm H5N1.

Hôm 28-2-2005, Anh Nguyễn Sĩ Tuấn (trái), nằm bên cạnh giường bệnh của em gái, Nguyễn Thị Ngoan tại bệnh viện Hà Nội. Cả hai đều có xét nghiệm dương tính virus H5N1. AFP PHOTO

Những bệnh nhân này được đưa vào bệnh viện Việt Tiệp ở thành phố cảng từ ngày 22/3 và đang được điều trị cách ly ở bệnh viện này.

Gia đình ông bà Vũ Văn Sơn

Theo tin vừa nói các mẫu bệnh phẩm của gia đình 5 người được chuyển lên Hà Nội, và Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương đã làm đi làm lại 3 lần xét nghiệm và 3 cả lần đều cho kết quả dương tính với vi rút H5N1. Tuy vậy Bộ Y Tế vẫn gửi các mẫu bệnh phẩm của 5 bệnh nhân vừa nói ra nước ngoài để xác định lại.

Gia đình này bao gồm vợ chồng ông bà Vũ Văn Sơn và ba người con, cư trú tại thôn Phương Lung xã Hưng Đạo Huyện Kiến Thụy ở ngọai ô thành phố Hải Phòng. Đây là một gia đình nghèo có nuôi gà vịt, và toàn bộ đàn gia cầm đã bị chết hàng lọat khỏang hai tuần trước khi cả nhà ông Sơn bị các triệu chứng như sốt cao khó thở.

Một người dân ở cùng xã Hưng Đạo và cách nhà ông bà Vũ Văn Sơn không xa cho đài chúng tôi biết, là họ được tin cả năm người đang hồi phục ở bệnh viện. Riêng Xã Hưng Đạo thì đã phải tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm mấy ngàn con, y tế dự phòng cô lập khu vực nhà ông Sơn.

Nhiều khả năng hồi phục

Một trong các dữ kiện được ghi nhận là gần đây số người lây nhiễm H5N1 dương tính, có vẻ có nhiều khả năng hồi phục hơn hồi đầu dịch. Bác sĩ Đào trọng Đạo một giới chức Bệnh Viện Việt Tiệp Hải Phòng cho chúng tôi biết rằng cả 5 người gia đình anh Vũ Văn Sơn có thể được xuất viện trong vòng một tuần nữa.

Theo bác sĩ Đạo xã huyện có dịch đã áp dụng các biện pháp dự phòng một cách tích cực, và theo ông người dân Hải Phòng không hoang mang trước tin cả một gia đình 5 người bị nhiễm H5N1 dương tính.

Ngoài ra theo tin địa phương, bệnh viện Việt Tiệp được chỉ đạo điều trị miễn phí cho gia đình 5 người của ông Vũ Văn Sơn. Được biết gia đình này ở trong hoàn cảnh khó khăn về tài chánh.

Trong khi đó, Cục Thú Y Việt Nam hồi tuần trước loan báo chỉ còn 10 tỉnh thành có bộc phát dịch cúm gia cầm, đó là An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Hải dương và Hải Phòng.

Vẫn theo tin này đã có tất cả 25 tỉnh thành phố khác được xem là thóat khỏi bản đồ dịch cúm gia cầm, một số địa phương còn khống chế không để tái phát ổ dịch mới trong vòng 60 ngày, kể từ khi tiêu hủy đàn gia cầm nhiễm dịch cuối cùng.

Vẫn còn tiếp nhận bệnh nhân khác

Tuy vậy, tối ngày 28/3 Bệnh Viện Trung Ương Huế tiếp nhận một bệnh nhân nghi nhiễm H5N1. Theo Việt Nam Express bệnh nhân tên là Cao Lữ Uy 30 tuổi, trú tại khu phố 9 thị xã Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng viêm đường hô hấp, các bác sĩ ghi nhận ông Uy bị viêm phổi lan tỏa, sốt cao, bạch cầu tăng. Người nhà ông Uy cho biết, trước đó ông không hề tiếp xúc với vùng có dịch và không ăn thịt gia cầm mắc bệnh.

Giới chức bệnh viện cho biết, Bệnh Viện Trung Ương Huế được phân công tiếp nhận theo dõi và điều trị cách ly các bệnh nhân nghi nhiễm cúm gia cầm, nhưng việc xét nghiệm bệnh phẩm phải gởi ra trung ương.

Trong hai đợt dịch cúm gia cầm, kể từ đầu năm 2004 tới nay Việt Nam ghi nhận khỏang hơn 50 trường hợp dương tính H5N1, số tử vong 36 ca. Về đàn gia cầm khỏang 45 triệu con chết hoặc bị tiêu hủy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.