Chính sách khuyến khích đầu tư dành cho doanh nhân Việt Kiều chưa thực sự hiệu quả


2005.06.27

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Tạo môi trường đầu tư thông thoáng cho doanh nhân Việt Kiều muốn làm ăn ở Việt Nam, đó là lời hứa hẹn của thủ tướng Phan Văn Khải trong chuyến Mỹ du vừa qua. Tuy nhiên từ lời nói tới việc làm có thể còn những khoảng cách.

EconomyHouse200.jpg
Những chung cư mới được xây dựng ở Hà Nội. AFP PHOTO

Năm 1995 khi bắt đầu áp dụng luật khuyến khích đầu tư trong nước cho đối tượng Việt Kiều, TP.HCM vỏn vẹn có 6 công ty Việt Kiều được thành lập theo luật này. Từ ngày đó các ông chủ Việt Kiều mới thực sự làm chủ doanh nghiệp của mình, có thể làm tổng giám đốc, giám đốc và có con dấu pháp định.

Hiện nay riêng TP.HCM đã có tới hơn một ngàn công ty TNHH hoặc công ty công phần có yếu tố Việt Kiều. Thế nhưng, trong gần 10 năm vừa qua sự khuyến khích người Việt ở nước ngoài về nước làm ăn, hầu như chỉ dừng lại ở mức độ cấp giấy phép cho mở công ty, các ưu đãi khác tùy nơi tùy chỗ, tùy địa phương và đặc biệt là cà các thoả thuận dưới gầm bàn.

Các chủ nhân Việt Kiều còn trụ lại làm ăn cho tới nay, được mô tả là những người hết sức kiên nhẫn, họ lách luật và giao cho các chuyên gia thực hiện điều nghe rất lạ mà lại đúng thực tế gọi là chạy chính sách. Tại sao đã có chính sách rồi còn phải chạy chính sách. Giám đốc một doanh nghiệp ở miền Trung giải thích:

"Việt Kiều về làm ăn kêu dữ lắm .Mua nhà qui định rất khó thực hiện được. Nó cũng giống như chuyện vợ tôi xin đi Mỹ thăm bà con, bị từ chối với lý do không có gì bảo đảm là bà sẽ trở về Việt Nam sau chuyến đi …"

Vướng mắc lớn nhất cần vượt qua trong việc thực hiện chính sách khuyến khích Việt Kiều về nước làm ăn là khâu cán bộ thực hiện ở các địa phương:

Bạn nghĩ gì về chính sách này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

"Bộ trưởng, thứ trưởng nói vậy nhưng cái quan trọng là cán bộ thực hiện ở địa phương, cái khâu đầu tiên này khó lắm."

Những chuyện như vừa nói sẽ có thể trở thành quá khứ hay không. Trong một cuộc phỏng vấn mới đây ông Nguyễn Chơn Trung, chủ nhiệm ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM nhìn nhận là có chậm chạp trong việc triển khai nghị quyết 36 vì những lý do ngoài ý muốn. Nhưng ông cho biết rằng những khó khăn đó sẽ được mau chóng khắc phục, để mọi chủ trương chính sách sẽ là hành động thực sự chứ không còn là trên giấy tờ:

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ông Nguyễn Chơn Trung đề cao những việc mà Ủy Ban Về Người Việt Nam ở Nước Ngoài TP.HCM trên thực tế đã thực hiện được trong thời gian vừa qua trong việc khuyến khích bà con Việt Kiều đầu tư tiền bạc và chất xám cho quê hương. Trong đó có việc hợp tác với Trung Tâm Xúc Tiến Thương Mại Đầu Tư TPHCM gọi tắt là ITPC

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Theo lời ông Nguyễn Chơn Trung, đã có đề xuất theo hướng TP.HCM trở thành thí điểm đầu tiên thực hiện cơ chế gọi là ‘một cửa tại chỗ’, để giải quyết các vấn đề do Việt Kiều đặt ra, trong đó có việc cấp phép đầu tư. Ông Nguyễn Chơn Trung cho rằng nên tiến tới cơ chế này, và mọi thủ tục của Việt Kiều bất luận là vấn đề gì cũng chỉ để một cửa giải quyết, tức là một cơ quan nhận đơn mà thôi.

Được biết, trong số hơn 3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài thì có đến 60% là người gốc gác ở TP.HCM, vì thế ông tán đồng với ý kiến là Trung Ương phân công giao quyền cho chính quyền TP.HCM và Ủy Ban Về Người Việt Nam ở Nước Ngoài ở thành phố này để chủ động giải quyết mọi vấn đề liên quan.

Thưa quí thính giả người Việt Nam ở nước ngoài đang, những người thuộc thành phần muốn về nước làm ăn đang chú mục theo dõi sự cải tổ trong lãnh vực vừa nói, câu hỏi đặt ra là như thế nào và bao giờ, thì quả thực có cơ chế một cửa tại chỗ cho Việt Kiều hay là chuyện Việt Kiều về nước ở lâu hơn ba tháng thì có thể được mua nhà, như ông Nguyễn Chơn Trung từng đề cập.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.