“Tạp chí Phía Trước” được thành lập bởi một nhóm du học sinh


2007.07.21

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Một nhóm du sinh đang học tập tại nhiều nước trên thế giới đã cùng nhau thành lập một tờ báo điện tử độc lập, cổ võ những tiếng nói tự do và cái nhìn trung thực của thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước. Tờ báo mang tên “Tạp chí Phía Trước”, vừa trình làng cách đây không lâu tại địa chỉ http://www.phiatruoc.net/

PhiaTruocWeb200.jpg
Trang web của http://www.phiatruoc.net/

Trà Mi có cuộc trao đổi với bạn trẻ Tiến Phúc, thành viên ban điều hành tạp chí để hỏi thêm chi tiết. Trước tiên, Tiến Phúc giới thiệu sơ lược về hoàn cảnh ra đời của tờ báo này.

Du sinh Tiến Phúc: Tạp chí Phía trước ra số đầu tiên ngày 25/4/2007, đến nay đã phát hành được 3 số. Tạp chí được thành lập chủ yếu do các bạn du học sinh Việt Nam và có cả các bạn đang định cư ở các nước trên thế giới, nhưng thành phần chủ yếu là các du học sinh.

Tạp chí Phía Trước hoạt động hoàn toàn dựa trên quyền tự do báo chí và quy ước báo chí của quốc tế, mục đích là tạo ra một nguồn thông tin đa chiều, trung thực cho sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước, đem lại một góc nhìn hiện đại, không gò bó và không thành kiến về tình hình trong và ngoài nước.

Trà Mi: Hình thức phát hành và phương tiện phổ biến của tạp chí Phía Trước ra sao?

Du sinh Tiến Phúc: Hiện nay, tạp chí Phía Trước có hai hình thức phát hành, và tương lai sẽ có thêm một hình thức mới. Hình thức thứ nhất là trên blog của yahoo 360, các bạn có thể truy cập vào địa chỉ http://360.yahoo.com/tapchiphiatruoc.

Thứ hai là trang website http://www.phiatruoc.net/. Tuy nhiên, tạp chí sẽ vẫn duy trì trang blog 360 vì có thể trang web sẽ bị từơng lửa ở Việt Nam ngăn chặn, trong khi blog của yahoo 360 thì không thể ngăn chặn được. Hướng tiếp theo, tạp chí sẽ cho ra báo in.

Hiện nay, tạp chí Phía Trước có hai hình thức phát hành, và tương lai sẽ có thêm một hình thức mới. Hình thức thứ nhất là trên blog của yahoo 360, các bạn có thể truy cập vào địa chỉ http://360.yahoo.com/tapchiphiatruoc.

Trà Mi: Tức là các du sinh in ấn từ nước ngoài và phổ biến về trong nước?

Du sinh Tiến Phúc: Dạ có thể sẽ phổ biến về trong nước hoặc có thể sẽ phát hành theo đường bưu điện gửi đến khắp nơi trên toàn thế giới. Về trong nước thì lúc này chưa thể nói được, nhưng sẽ cố gắng.

Trà Mi: Hồi nãy Phúc có nói ‘để tránh việc ngăn chặn tường lửa ở Việt Nam’, vì sao các bạn phải lo sợ về điều này, phải chăng vì nội dung của tạp chí ?

Du sinh Tiến Phúc: Thứ nhất, ở Việt Nam cấm báo chí tư nhân. Nếu nói theo luật pháp Việt Nam hiện giờ, chính quyền Việt Nam coi như tạp chí Phía Trước là không hợp pháp. Tụi em nghĩ là chắc chắn họ sẽ ngăn chặn.

Trà Mi: Bạn có thể giới thiệu sơ lược nội dung chủ yếu của tạp chí Phía Trước ? Có những đề mục nào hấp dẫn, có ý nghĩa ?

Du sinh Tiến Phúc: Nội dung của tạp chí Phía Trước bao gồm các mảng chính như chính trị, kinh tế, văn hoá, đời sống, xã hội, lịch sử, khoa học kỹ thuật...Tạp chí hướng tới sự linh động, gần gũi, và dễ hiểu, cách thể hiện trẻ trung nhưng có chiều sâu, trình bày mọi ý tửơng và thông tin đa chiều, trải rộng các vấn đề trong xã hội, và không ngại ngùng đăng tải những thông tin mà Việt Nam thường gọi là “nhạy cảm”. Tạp chí hoàn toàn không bị gò bó về những điểm đó.

Trà Mi: Chính vì điều này mà các bạn lo ngại rằng tạp chí sẽ bị ngăn chặn tường lửa ở Việt Nam ?

Du sinh Tiến Phúc: Dạ vâng.

Trà Mi: Về thành viên tham gia đóng góp bài vở và ban biên tập gồm những bạn du sinh không thôi hay có sự tham gia của các bạn thanh niên trong nước ?

Du sinh Tiến Phúc: Cho đến nay, sau 3 số, tạp chí Phía Trước nhận được rất nhiều bài từ khắp các nơi trên thế giới gửi về, ngay cả trong Việt Nam cũng rất nhiều. Bài vở đa dạng, có cả sinh viên du học và các sinh viên trong nước gửi bài ra, ngay cả các nhà báo chuyên nghiệp trong nước cũng tham gia. Tạp chí Phía Trước rất vui khi nhận được sự ủng hộ rất mạnh mẽ của tất cả các bạn ngay cả trong Việt Nam.

Em nghĩ chính vì tạp chí dám nói về những vấn đề mà trong nước không dám đề cập cũng đã thu hút các bạn theo đọc tạp chí Phía Trước. Những thông tin mà nhà nước Việt Nam cho phép thì đã có rất nhiều báo chí trong nước đăng tải. Trong khi những thông tin khác ngừơi đọc cũng có nhu cầu rất lớn nhưng không được thoả mãn, tạp chí sẽ tìm cách thoả mãn nhu cầu đó.

Trà Mi: Một tháng ra một số như vậy, tạp chí Phía Trước có những đặc điểm gì nổi bật, cuốn hút độc giả trong nước so với những tờ báo hiện hành ?

Du sinh Tiến Phúc: Nổi bật của tạp chí là nêu lên những vấn đề “nhạy cảm” mà báo chí trong nước không nói được. Thứ hai, bên cạnh những vấn đề về chính trị, kinh tế, tạp chí cũng có những chủ đề khác hấp dẫn như văn hoá, xã hội, khoa học kỹ thuật. Cho đến nay, tạp chí đã có những biên dịch những bài nói về thành tựu khoa học kỹ thuật trên thế giới để các bạn ở Việt Nam có thể dễ dàng tìm hiểu, tra cứu, vì thanh niên Việt Nam mình cũng có một vấn đề là tiếng Anh không được giỏi.

Trà Mi: Sau 3 tháng phát hành, các bạn nhận thấy đề mục nào của tạp chí thu hút được đông đảo độc giả nhất ?

Du sinh Tiến Phúc: Trên blog của tạp chí Phía Trước, đề mục về những vấn đề xã hội thì được rất nhiều người quan tâm và cho ý kiến, như bài nói về tình trạng ăn hối lộ ở Việt Nam chẳng hạn.

Trà Mi: Ngoài ra, các bạn có nghĩ đến phương cách nào giúp phổ biến tạp chí sâu rộng hơn đến với các bạn trẻ trong nước hay không ?

Du sinh Tiến Phúc: Hiện nay chỉ có cách là blog vì đó là cách duy nhất mà Việt Nam không thể ngăn chặn được.

Trà Mi: Nhưng cách để quảng bá, giới thiệu rộng rãi blog này đến giới trẻ Việt Nam, các bạn có nghĩ đến phương hướng nào ?

Du sinh Tiến Phúc: Cách quảng bá thì tụi em dùng Yahoo messenger để giới thiệu về tạp chí. Thời gian tới sẽ dùng cả Google Edwards, Yahoo Advertisement..nói chung là rất nhiều chương trình quảng cáo trên web vì web là cách dễ dàng nhất, sâu rộng nhất mà các bạn có thể biết được về tạp chí.

Trà Mi: Với nội dung trình bày như Phúc vừa nói, tức là những điều mà báo chí trong nước không dám nói thì tạp chí nêu lên, các bạn có nghĩ đến phương pháp làm sao để có thể thuyết phục các bạn trẻ trong nước dám đọc những nội dung đó hay không ?

Du sinh Tiến Phúc: Em nghĩ chính vì tạp chí dám nói về những vấn đề mà trong nước không dám đề cập cũng đã thu hút các bạn theo đọc tạp chí Phía Trước. Những thông tin mà nhà nước Việt Nam cho phép thì đã có rất nhiều báo chí trong nước đăng tải. Trong khi những thông tin khác ngừơi đọc cũng có nhu cầu rất lớn nhưng không được thoả mãn, tạp chí sẽ tìm cách thoả mãn nhu cầu đó.

Mình xin nhắn gửi đến các bạn trẻ trong nước là nên chủ động tìm hiểu thêm các thông tin. Như chúng mình, khi đi ra khỏi Việt Nam mới thấy được thế giới này thật là rộng lớn, có biết bao nhiêu điều mình chưa biết, chưa bao giờ được biết.

Hiện nay internet đã phát triển mạnh mẽ khắp nơi, các bạn có điều kiện tiếp xúc với internet rất nhiều. Mình nghĩ các bạn nên bỏ thêm thời gian tìm hiểu những thông tin mà báo chí trong nước ngăn chặn. Những cái đó là những thông tin hữu ích mà mình cần học hỏi.

Trà Mi: Tức là phương tiện có sẵn, nguồn thông tin đa chiều có sẵn, chỉ chờ các bạn có hành động mà thôi ?

Du sinh Tiến Phúc: Dạ vâng.

Trà Mi: Cảm ơn Tiến Phúc rất nhiều đã dành thời gian cho cuộc trao đổi này. Cầu chúc tạp chí của các bạn sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, phổ biến rộng rãi hơn đối với các bạn thanh niên trong và ngoài nước.

Du sinh Tiến Phúc: Dạ , cảm ơn chị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.