Tập tục xuất hành, xin xăm, coi bói có còn được duy trì trong cộng đồng người Việt hải ngoại?


2008.02.08

Nhã Trân, phóng viên đài RFA

Từ trước tới nay người Việt ở nước ngoài nói chung vẫn giữ nhiều tập tục đón Xuân, ăn Tết cổ truyền. Nhân dịp Tết về, để biết những tục xuất hành đầu năm, xin xăm, coi bói có còn đựoc duy trì trong cộng đồng người Việt ở hải rngoại chăng, Nhã Trân đã nói chuyện với một nhà tử vi và phong thuỷ có tiếng ở hải ngoại từ hơn 2 thập niên qua - Giáo sư Thiên Phúc ở Bang Ontario (Canada).

Với trên 30 năm trong nghề, tử vi gia Thiên Phúc là tác giả của nhiều sách về tử vi, đồng thời biên soạn tử vi hàng tháng cho hơn 20 nguyệt san ở Bắc Mỹ, Australia và Châu Âu. Mời quý vị theo dõi cuộc trao đổi sau đây.

Nhã Trân : Xin chào Tử vi gia Thiên Phúc. Thưa, theo ông thấy thì những tập tục như là bói toán hoặc là xin quẻ đầu năm có còn đựoc duy trì ở nước ngoài hay không đối với người Việt hải ngoại nói chung?

Tử vi gia Thiên Phúc : Thưa cô và thưa tất cả quý vị thính giả trên thế giới. Hôm nay tôi rất hân hạnh đựoc Đài RFA phỏng vấn về đầu năm. Nói về chuyện tử vi, bói toán trong những ngày đầu Xuân thì đồng bào ta vẫn còn giữ truyền thống, nay ra hải ngoại thì cái truyền thống đó tôi lại thấy dấy lên rất mạnh mà bằng chứng là ngày Tết tại Canada này thì lịch sách tử vi của tôi in lần đã đầu hết ngay và lần thứ hai đem ra chợ Tết bán không còn cuốn nào. Như vậy thì đồng bào rất là say mê chuyện tử vi đầu năm. Vâng. Bà con ta rất là tin và đã theo dõi tử vi hàng tháng. Và năm nào họ cũng theo dõi tử vi cuối năm.

Nhã Trân : Tuy nhiên hình như cũng có một số người nghĩ rằng bây giờ là thờ đại khoa học rồi thành ra những vấn đề bói toán có tính cách trừu tượng thì thầy có ý kiến ra sao về nhận định này?

Tử vi gia Thiên Phúc : Theo tôi lại không nghĩ như thế. Bằng chứng là ngay cả những người say mê tử vi là những người có học. Trình độ của những bạn trẻ ngày hôm nay đều là trình độ tốt nghiệp đại học mà chính những người đó lại là những người ham thích ngành này. Đây là một ngành học về khoa học nhân văn cho nên đối với những người khoa học thì họ đã nhìn ra cái giá trị của khoa tử vi Đông Phương cũng như Tây Phương, cho nên hàng năm họ đã sử dụng, họ sử dụng trong đời của họ, họ đã sử dụng nó để mà hướng dẫn cuộc đời của họ.

Nhã Trân : Thưa ông, ngoài việc hỏi hướng xuất hành đầu năm thì đồng bào ở nước ngoài còn những tập tục gì nhân dịp Tết đến?

Tử vi gia Thiên Phúc : Đầu năm thì những người làm ăn chuyên về thương mại có lá số tử vi rồi thì người ta tới thầy để coi cái tiểu hạn hàng năm để ngưòi ta biết công việc làm ăn trong năm đó như thế nào. Ví dụ như người rơi vào hạn tam tai thì các tuổi tị, dậu, sửu công việc làm ăn trong năm Tý này là năm tam tai, rất cần phải chú trọng. Công việc làm ăn nên tiếp tục và không nên khởi sự làm việc gì lớn mà phải giữ mạng nhiều.

Nhã Trân : Tiện đây là năm Mậu Tý thì xin hỏi thầy là thầy có lời khuyên nào cho những người tuổi Tý năm nay ạ.

Tử vi gia Thiên Phúc : Câu hỏi của cô rất là thiết thực. Năm nay là năm Mậu Tý thì những người sinh vào năm Tý là năm tự hình, tức là năm tuổi, thì ngày xưa người ta khuyên những người sinh vào cái năm tự hình, tức là mình tuổi Tý mà năm Tý thì nên mặc màu đỏ để giải hoá các khó khăn và tránh đựoc những tai nạn. Việc đó tiền nhân ta đã sử dụng cả hàng ngàn năm nay, và qua kinh nghiệm hành nghề của tôi trên 30 năm nay, tôi luôn luôn nhắc nhở cho những người sinh năm Hợi và sinh năm Tý là nên mặc màu đỏ trong năm Tý để giải hoá những khó khăn cho mình.

Nhã Trân : Thưa Tử vi gia Thiên Phúc, theo trình bày của ông thì người Việt và kiều bào nói riêng vẫn còn tin tưởng nhiều vào chuyện xin xăm hoặc lấy lá số đầu năm để biết may rủi trong năm đó, thế nhưng cùng lúc bà con mình hình như vẫn còn tin vào thuyết "đức năng thắng số", như vậy xin thầy cho biết ý kiến của thầy, tức là theo thầy thì số mệnh và phúc đức có tương quan ra sao?

Tử vi gia Thiên Phúc : Đức năng thắng số rất là quan trọng, tức là thuận thiên thì tồn, nghịch thiên thì vong, làm cái gì hợp với trời đất thì tồn tại, mình làm cái gì nghịch với trời đất thì mình tiêu vong. Cái khoa tử vi riêng cung phúc đức khuyến cáo mọi người, khuyên mọi người ăn ngay ở lành, phải giữ gìn âm đức, cho nên "có đức mặc sức ăn" là đúng. Người mà có đức thì mới thành công trên đường đời, còn người thất đức thì thành đó rồi bại đó, điều đó là không sai lầm. Tôi có thể cam đoan suốt cuộc đời của tôi, tôi nhìn thấy điều đó là điều chính xác.

Nhã Trân : Thưa ông, như vậy nếu một người chấp nhận quan niệm này, tức là có thể thay vì hoàn toàn tin vào số mệnh và bói toán thì họ có thể thay đổi cuộc đời của họ bằng cách tạo đức, thì người ta nên làm những gì, cần làm những gì ạ?

Tử vi gia Thiên Phúc : Phúc đức trong cuộc đời của mình tức là cuộc sống của mình phải ăn ngay ở lành, mình phải tôn trọng lẽ phải, luôn luôn hướng thiện, mình làm sao để những người chung quanh họ quý mến mình. Mình suy bụng ta ra bụng người, mình làm những điều tốt cho người ta thì được mọi người quý trọng, mà mình làm những điều sai quấy với người ta - người mình không ưa thì người ta cũng không ưa mình.

Nhã Trân : Thưa, nhân đây không biết thầy có thể cho thính giả của Đài Á Châu Tự Do được biết những hướng và giờ tốt nhất để xuất hành vào đầu năm Mậu Tý hay không ạ?

Tử vi gia Thiên Phúc : Nhân ngày đầu năm Xuân về, năm 2008 này theo âm lịch là năm Mậu Tý, thì trong năm Mậu Tý này, hướng đại lợi là Đông - Tây mà bất lợi thì Phương Nam. Giờ xuất hành trong ngày Mùng Một Tết thì giờ tốt là giờ Tý, giờ Tỵ, giờ Dậu và Hợi. Vậy nếu đi lễ nhà thờ hoặc đi lễ nhà chùa thì có thể đi vào giờ Tý (11 giờ - 1 giờ).

Đi lễ nhà thờ nhà chùa xong về xông nhà luôn. Còn nếu coi chung cho tất cả mọi người, tất cả mọi nơi, thí dịu như Hoa Kỳ và Canada này cũng thế thì giờ Tý là tính từ 11 giờ đêm cho tới 1 giờ sáng ngày hôm sau, thì đi lễ nửa đêm là có thể xuất hành ở nhà ra 11 giờ hơn, rồi lễ xong về nhà trước 1 giờ, đồng tời làm lễ Giao Thừa luôn, thì cái giờ đó là giờ tốt, giờ hoàng đạo ở ngày Mùng Một Tết.

Nhã Trân : Dạ. Xin cảm ơn Tử vi gia Thiên Phúc đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn ngày hôm nay.

Tử vi gia Thiên Phúc : Xin chào cô và xin chào quý thính giả trên toàn thế giới và chúc tất cả được một Năm Mới an khang và thịnh vượng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.