Tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng ở Việt Nam


2005.10.16

Việt Nam đề chỉ tiêu giảm bớt số trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng trên tòan quốc xuống dưới mức 20% vào năm 2010. Muốn được như vậy, ngân khỏan đổ vào lãnh vực chống suy dinh dưỡng 2006 -2010 được tăng gấp đôi so với năm năm trước đây.

ChildrenLottery150.jpg
Một bé gái bán vé số dạo. AFP PHOTO

Mời quí vị cùng Thanh Trúc tìm hiểu thực tế cũng như nổ lực giảm thiểu suy dinh dưỡng của chính phủ Việt Nam.

Hôm thứ Năm Viện Dinh Dưỡng ở Hà Nội loan báo là chính phủ sẽ tăng ngân sách dành cho công tác giảm thiểu nạn suy dinh dưỡng thiếu nhi giai đoạn 2006 đến 2010 lên thành 500 tỷ đồng, tức trên 31 triệu đô la.

Theo số liệu của Viện Dinh Dưỡng, hiện tại trên cả nước có hai triệu trẻ em thiếu ăn, tỷ lệ suy dinh dưỡng nơi trẻ nông thôn hay vùng sâu vùng xa cao hơn ở thành thị, còn tỷ lệ trẻ em các cộng đồng thiểu số miền núi bị suy dinh dưỡng là hơn một phần ba.

Bác sĩ Quỳnh Kiều, đang hành nghề tại Hoa Kỳ, nhưng mỗi năm hai lần về Việt Nam theo một chương trình y tế cho người nghèo có tên là Dự Án Việt Nam, giải thích là tự căn nguyên suy dinh dưỡng không phải là một chứng bệnh hiển nhiên mà đó là hệ quả tất yếu của sự thiếu ăn lâu ngày, kéo theo tật bệnh về sau này: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Là người nhiều lần đi thực tế cùng Dự Án Việt Nam và đến khám bệnh tại các vùng sâu vùng xa trong nước mấy năm nay, bác sĩ Quỳnh Kiều phân tích rõ về tình trạng suy dinh dưỡng nơi thiếu nhi và hệ quả của sự thiếu ăn thiếu bồi dưỡng lâu ngày: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Theo tính tóan của Ngân Hàng Thế Giới, nạn suy dinh dưỡng là nguyên nhân làm cho tổng sản lượng nội địa của Việt Nam mỗi năm bị hao hụt tới 5%.

Vẫn theo định chế tài chánh quốc tế này, đói ăn lâu này ăn uống không đủ chất bồi dưỡng cần thiết khiến đầu óc trẻ chẳng những không phát triển nỗi mà còn sinh ra những chứng tật về thần kinh, ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng học tập của trẻ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.