Cuộc sống khó khăn của người Việt tha hương trên xứ Chùa Tháp (III)


2005.08.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nam Nguyên tường trình từ Đông Nam Á

Trong hai bài trước chúng tôi đã ghi nhận cuộc sống của xóm nghèo Việt nam ở Neak Luong, cách Phnompenh 70 km về hướng đông. Hôm nay Nam Nguyên đi xuyên qua làng và đến một ngôi nhà thờ công giáo. Mời quí thính giả theo dõi câu chuyện này.

VietnamCambodiamarket200b.jpg
Làng nghèo VN ở Neak Luong bên bờ sông Mekong cách Phnompenh 70km về hướng đông. Photos by Nam Nguyen RFA

Người Việt Nam quen sống có làng có xã có xóm giềng, nên trên đất Chùa Tháp cũng thế. Đó chính là lý do làng Việt Nam, với hàng ngàn cư dân hình thành từ bao nhiêu năm qua ở Neak Luong, tỉnh Preyveng.

Hội thánh gia thất

Ở Cambodia, cuộc sống mờ mịt không tương lai khiến người Việt Nam tìm cho mình chỗ dựa tinh thần là tôn giáo. Đối với những người theo đạo phật thì chùa chiền ở đây không thiếu, nhưng người Việt theo công giáo khó lòng tìm thấy một nơi thờ phượng chúa nhất là ở những nơi xa xôi hẻo lánh.

Đi xuyên suốt ngôi làng, qua những đọan đường đất nện chúng tôi không thấy một căn nhà kiên cố nào, xóm nghèo chỉ tòan là những căn nhà gỗ siêu vẹo, đây đó những quầy hàng chạp phô bán đủ thứ linh tinh cho nhu cầu ăn úông hàng ngày.

Qua nhiều ngã quẹo sâu tận cùng, chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy một ngôi nhà thờ nhỏ xây dựng bằng vật liệu nhẹ. Người trông coi nhà thờ là bác Năm Bôn 61 tuổi, cho chúng tôi biết là cha sở đi vắng.

Bác Năm đã tiếp chuyện chúng tôi: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Lớp học tiếng Việt miễn phí

Bạn nghĩ gì về cuộc sống của người Việt trên đất Cambodia? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Dân chúa làng Việt Nam ở Neak Luong thì có thể cho con em học tiếng Việt miễn phí. Ở xóm ngòai, cũng có thầy giáo dạy tư mà con em các gia đình đến học, theo chế độ đóng học phí mỗi buổi đi học.

Khi được kể về chuyện này, chúng tôi cứ ngỡ mình nghe nhầm: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Xóm nghèo Neak Luong theo thiển ý còn nghèo hơn những làng quê xa xôi ở Việt Nam, cuộc sống ở đây tuy lâu dài mà lại như thể tạm bợ. Mọi lọai công việc xem ra chỉ là trôi nổi tựa như đám lục bình phiêu dạt trên dòng sông Mekong.

Chính vì thế chuyện phụ nữ Việt hành nghề mãi dâm là rất phổ biến, như lời những cư dân ở đây cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Số đề và cờ bạc

Xóm nghèo Việt Nam ở Neak Luong trông u buồn nghèo khó nhưng lại tương phản với hàng trăm trụ ăng ten bắt đài truyền hình. Có lẽ đây là phương tiện giải trí chủ yếu của người dân Việt xa quê hương, bên cạnh số đề và cờ bạc.

Thật là khó tưởng tượng khi thu nhập quá ít ỏi mà người việt ở Neak Luong vẫn bỏ tiền vào số đề. Căn nhà khang trang nhất ở đây cũng chính là của một người biên đề: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Chúng tôi từ giã xóm nghèo của người Việt ở Neak Luong Prey Veng khi trời đã về chiều. Dòng sông Mekong nước lớn, chừng như chẳng thể mang đi nỗi ưu tư về những cảnh đời mà chúng tôi bắt gặp trong chuyến đi này. Nam Nguyên tường trình từ Đông Nam Á.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.