Ngày Hội Văn Hóa Việt Nam do người Mỹ gốc Việt tại Virginia tổ chức


2005.08.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Người Mỹ gốc Việt ở Hoa Kỳ thường tổ chức mọi sinh hoạt quan trọng như ma chay, hội hè, cưới xin, họp mặt, vào những ngày cuối tuần. Chúa Nhật vừa qua, một nhóm bạn trẻ Mỹ gốc Việt đã tổ chức ngày Hội Văn Hóa Việt Nam với nhiều tiết mục có ý nghĩa về giáo dục và truyền thống dành cho các học sinh từ 10 tuổi trở xuống vừa xong một khóa học tiếng Việt mùa hè.

EdenCenter200.jpg
Trung tâm thương mại Eden của người Mỹ gốc Việt ở tiểu bang Virginia.

Ngày Hội Văn Hóa Việt Nam hôm Chúa Nhật vừa qua là một sinh hoạt mang màu sắc văn hóa truyền thống, được tổ chức bởi một nhóm bạn trẻ trong chương trình thanh niên học sinh thuộc văn phòng Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển ở tiểu bang Virginia vùng thủ đô Hoa Kỳ.

Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển, chữ tắt là BPSOS, là tổ chức vô vị lợi có mười bốn văn phòng chuyên giúp đỡ và hổ trợ pháp lý cho người Mỹ gốc Việt tại Virginia và các tiểu bang khác ở Hoa Kỳ.

Ngày Hội Văn Hóa Việt Nam hôm Chúa Nhật vừa rồi cũng là lần đầu tiên nhóm trẻ trong chương trình thanh niên học sinh của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển tự đứng ra sắp xếp và tổ chức, với những tiết mục như văn nghệ, trình diễn áo dài, hoạt cảnh, biểu diễn võ thuất, Đố Vui Để Học Có Thưởng, mà theo cô Đặng Tú Uyên, nhân viên trong chương trình thanh niên học sinh, cũng là trưởng ban tổ chức, thì đã lôi cuốn được một số đoàn thể trẻ trong vùng đến tham dự.

Giải thích về ý nghĩa của ngày Hội Văn Hóa Việt Nam, tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, giám đốc điều hành Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển, cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Chương trình của Ngày Văn Hóa Việt Nam hôm Chúa Nhật được những người tham dự đánh giá là thành công tốt đẹp, một phần nhờ sự đóng góp hay nói đúng hơn sự ủng hộ nhiệt tình của Trung Tâm Giải Trí Và Văn Hóa Diamond. Trung Tâm Văn Hóa Và Giải Trí Diamond thực chất là một tụ điểm ca nhạc và khiêu vũ buổi tối của những người trẻ Mỹ gốc Việt ở vùng Washington.

Với những phương tiện sẵn có như toạ lạc ngay trong trung tâm thương mại Eden của người Mỹ gốc Việt ở tiểu bang Virginia, có sẳn sân khấu trang bị đầy đủ âm thanh và ánh sáng, tụ điểm ca nhạc khiêu vũ buổi tối này được biến thành Trung Tâm Văn Hóa mà các tổ chức hay đoàn thể người Mỹ gốc Việt có thể mượn làm nơi sinh hoạt văn hóa vào ban ngày.

Đây cũng là nhã ý của anh Nguyễn Thanh Bình, giám đốc Trung Tâm Văn Hóa Và Giải Trí Diamond: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Theo anh Nguyễn Thanh Bình, tuổi trẻ là tương lai của đất nước nên việc uốn nắn, dạy giổ cho trẻ hiểu biết về cội nguồn thật là quan trọng: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Võ sư Đào Trường Phúc thuộc Võ Đường Thiếu Lâm vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, đi cùng một số võ sinh đến tham dự Ngày Hội Văn Hóa Việt Nam ở Trung Tâm Văn Hóa Và Giải Trí Diamond, thì đây là dịp để các em học sinh tham gia sinh hoạt chung, có thêm bạn mới, học hỏi chơi đùa với nhau mà còn phát huy được tinh thần văn hóa Việt: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên) Ngoài những màn trình diễn áo dài, vũ khúc, hoạt cảnh, kịch, tiết mục lôi cuốn các em học sinh và phụ huynh nhất là Mục Đố Vui Để Học Có Thưởng với những câu trắc nghiệm về lịch sử, ca dao, tục ngữ Việt Nam: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Em Xuân Hùng, 10 tuổi, một trong những người giới thiệu chương trình, phát biểu rằng em được chọn dẫn chương trình vì em nói rành tiếng mẹ đẻ: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Một phụ huynh nói bà đến với Ngày Hội Văn Hóa Việt Nam để khuyến khích và hợp tác với những thanh thiếu niên hải ngoại có tâm huyết với nền văn hóa Việt: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Một bà mẹ khác cho biết đối với bà, dạy con nói tiếng Việt và dạy con biết nguồn gốc Việt chính là áp dụng câu tục ngữ dân gian dạy con từ thuở lên ba của người Việt Nam: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Theo lời trưởng ban tổ chức Đặng Tú Uyên, ngày hội Văn Hóa Việt Nam chỉ kéo dài hơn hai tiếng, nhưng cô và các bạn phải bỏ ra rất nhiều thời gian để chuẩn bị chương trình, luyện tập văn nghệ cho học sinh, mời gọi những đoàn thể khác đến tham dự: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Cô nói cô ước mong Ngày Hội Văn Hóa Việt Nam mà cô đảm nhiệm lần đầu tiên này sẽ là động lực thúc đẩy để có được những Ngày Hội Văn Hóa năm tới và những năm kế tiếp mà sẽ khởi sắc hơn, đậm tính giáo dục hơn và thu hút đông học sinh đến tham dự hơn.

Được biết ngoài chi phí tổ chức do Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển yểm trợ, chương trình thanh niên học sinh trong tổ chức này còn tìm cách gây quĩ qua sự đóng góp của phụ huynh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.