Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm gặp gỡ các giới chức Washington


2007.03.16

Xem video clip Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm gặp gỡ các giới chức Washington. @ RFA/ Nguyen An

Phái đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Phạm Gia Khiêm hướng dẫn được Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, bà Susan Schwab tiếp đón cách đây hơn 3 tiếng đồng hồ.

Trong cuộc gặp gỡ này, hai bên bày tỏ mong muốn xúc tiến cuộc hợp tác thương mại song phương và bàn luận về một số trở ngại hiện có.

Hôm thứ năm, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cũng đã hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condolezza Rice tại Bộ Ngoại giao Mỹ, cùng giới lãnh đạo tài chính Hoa Kỳ, và cả Ngân hàng Thế giới.

Việc ông Phạm Gia Khiêm đến Hoa Kỳ lần này cũng có mục đích thúc đẩy việc thực hiện những thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước theo tinh thần các tuyên bố chung hồi tháng 6 năm 2005 và tháng 11 năm 2006.

Phó Thủ tướng Việt Nam đề nghị hai bên sớm đàm phán về Thỏa thuận Khung về thương mại và đầu tư. Ông cũng bày tỏ sự lo ngại về cơ chế kiểm soát hàng dệt may, đề nghị Hoa Kỳ xem xét vấn đề ưu đãi thuế quan GSP đối với hàng Việt Nam xuất khẩu sang.

Về tuyên bố chung Việt-Mỹ công bố hồi tháng 11 năm 2006, phó đại sứ Jonathan Aloisi trong cuộc gặp thứ trưởng Công an Nguyễn văn Hưởng hồi tuần trước cho biết Ngoại trưởng Condoleeza Rice đã gởi công hàm yêu cầu Hà Nội tôn trọng những điểm về nhân quyền và quyền tự do cơ bản của con người mà họ đã ký.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.