Giá phân bón tăng cao khiến nông dân thêm nhiều khó khăn


2006.03.30

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Giá phân bón trên thế giới trong tháng 3 tăng mạnh do nguồn cung cấp tại các thị trường đều hạn hẹp, do đó vào tháng tư tới, nhà nông Việt Nam phải mua phân bón với giá đắt hơn để chuẩn bị cho vụ hè thu.

farmer200.jpg
Giá phân bón tăng cao khiến nông dân thêm nhiều khó khăn. AFP PHOTO

Theo báo cáo của cơ quan nông nghiệp thì giá phân bón urê trên thế giới đang tăng mạnh, vì vậy người ta lo ngại là nguồn cung cấp phân urê nhập khẩu từ bên ngoài sẽ không đáp ứng kịp thời nhu cầu thời vụ hè thu tại Việt Nam.

Trước tình trạng phân bón nhích giá lên trong những ngày tới, thì việc canh tác và cuộc sống của nhà nông trong nước ra sao? Mời quý vị nghe thêm chi tiết qua cuộc trao đổi của phóng viên Đỗ Hiếu, đài Á Châu Tự Do chúng tôi với hai nhà nông ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Mở đầu câu chuyện, ông Tư một nhà nông từ Tân Châu, An Giang kể về việc giá phân bón tăng vọt trong lúc này: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Kế đó, ông cho biết thêm về việc canh tác ngoài đồng áng, thời tiết hiện giờ tại đồng bằng sông Cửu Long, thu nhập, năng suất trung bình và những khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày của giới nông dân: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ước mơ đơn giản của nhà nông làm sao kiếm đủ ăn qua ngày, nhưng theo lời chị Lợi, ở Hồng Ngự, Đồng Tháp thì điều đó sẽ khó thực hiện trong năm nay, vì sâu rầy đang phá hại mùa màng và giá phân bón tăng mạnh: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.