Việt Nam khuyến khích các dự án nuôi vịt trong trang trại trên cạn


2006.06.06

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

birdflu_Duck200.jpg
Những hình ảnh vịt chạy trắng đồng, trong tương lai không xa chỉ còn tồn tại trong tiểu thuyết. AFP PHOTO

Trước khi có dịch cúm gia cầm, nông dân Việt Nam nuôi khoảng 60 triệu con vịt theo hình thức chăn thả tự do, gọi là vịt chạy đồng. Vịt tự kiếm ăn trên sông hồ đồng ruộng, chủ không mất chi phí thức ăn. Những hình ảnh vịt chạy trắng đồng, trong tương lai không xa chỉ còn tồn tại trong tiểu thuyết.

Thực hiện giải pháp công nghiệp hoá, chăn nuôi khép kín để kiểm soát dịch bệnh, chính quyền Việt Nam khuyến khích các dự án nuôi vịt trong trang trại trên cạn. Nam Nguyên phỏng vấn ông Phạm Văn Minh, giám đốc công ty kinh doanh giết mổ gia cầm Phú An Sinh ở Saigon về vấn đề này. Mời quí thính giả theo dõi.

Nam Nguyên: Ông có thể mô tả qui trình chăn nuôi vịt trên cạn theo mô hình khép kín. Liệu dự án này có khả thi ?

Ông Phạm Văn Minh: Thế giới người ta đã làm, tuy nhiên vấn đề quan trọng nhứt theo tôi là làm sao xử lý được nước thải, chứ không phải vấn đề con giống, thức ăn hay qui trình quản lý.

Bởi vì con vịt phải cần nước, dù là hạn chế lượng nước và phải khép kín qui trình nước, xử lý nước thải và dùng lại chứ không xả ra môi trường hay các nguồn nước ao hồ sông rạch.

(Xin theo dõi chi tiết cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.