Hội Đồng Giám Mục Việt Nam cứu trợ nạn nhân bão Katrina


2005.09.10

Thanh Trú, phóng viên đài RFA

Việt Nam hứa gởi 100.000 mỹ kim qua Hoa Kỳ giúp nạn nhân bão lụt Katrina, trong đó gồm cả người Việt. Báo Thanh Niên lạc quyên được 2500 đô la giúp nạn nhân thiên tai người Việt miền Đông Nam nước Mỹ.

KatrinaVietnamese150.jpg
Những gia đình người Việt ở New Orleans đang tạm trú tại Hội Thánh Tin Lành Houston, Texas. AFP PHOTO/Stan HONDA

Tuy nhiên được chuyển đến Mỹ sớm nhất là tiền cứu trợ 30.000 đô la từ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam ở trong nước. Cùng với các tin này, Thanh Trúc cập nhật thêm một số chi tiết về dư chấn của thiên tai Katrina.

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

Ngay sau khi cuồng phong Katrina tàn phá ba tiểu bang vùng Vịnh của nước Mỹ mà nặng nhất là Louisiana có đông người Việt, ban chấp hành Hội Đồng Giám Mục Việt Nam ở trong nước gởi thư cho Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ và Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam ở Mỹ để loan báo quyết định trợ giúp 30.000 mỹ kim cho nạn nhân bão lụt người Mỹ và người Việt.

Từ thành phố Richmond của tiểu bang Virginia, linh mục Giu Xe Phạm Xuân Thắng, chủ tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, cho đài Á Châu Tự Do biết thư do Đức Cha Phao Lô Phạm Văn Hoà, chủ tịch ban chấp hành Hội Đồng Giám Mục Việt Nam gởi qua cho ông: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Đó là số tiền cứu trợ nạn nhân bão lụt Katrina đến sớm nhất từ Việt Nam. Đến thứ Năm, chính phủ Việt Nam loan báo gởi cho nạn nhân bão lụt Katrina 100.000 mỹ kim, trong đó có cả nạn nhân người Việt Nam ở ba tiểu bang Louisiana, Alabama và Mississipi.

Bạn có phải là nạn nhân của bão Katrina? Bạn muốn kể lại câu chuyện của mình với mọi người? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Từ tuần trước, Việt Nam đã ngỏ lời phân ưu cùng tổng thống và nhân dân Hoa Kỳ về tổn thất và thiệt hại lớn lao mà cơn bão kinh hoàng Katrina đã gây ra cho ba tiểu bang vùng Vịnh Mê Hi Cô.

Báo Thanh Niên mở cuộc lạc quyên

Hôm thứ Năm, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Nguyễn Phú Bình lên tiếng chia buồn với những người Việt ở miền Đông Nam Hoa Kỳ không may bị trắng tay bởi cuồng phong Katrina.

Ông Lê Dũng, phát ngôn nhân bộ ngoại giao Việt Nam thì nói là Việt Nam muốn thông qua Hội Chữ Thập Đỏ để gởi phái đoàn y tế đến trợ giúp nạn nhân người Việt Nam ở ba bang miền Nam.

Báo Thanh Niên trong nước số ra ngày thứ Năm trên Internet cũng đưa tin là chỉ trong một ngày, báo đã mở cuộc lạc quyên kêu gọi độc giả đóng góp được 40 triệu đồng, tương đương 2500 đô la, để gởi giúp nạn nhân Katrina người Việt ở Louisiana, Alabama và Mississipi.

Những cơ sở kinh doanh đóng góp 10 triệu hoặc hơn là công ty Savico 10 triệu đồng, công ty Duy Lợi 1000 mỹ kim, công ty East Saigon Toyota 10 triệu. Ông Lê Diên, giám đốc công ty Savico, nói rằng đây chỉ là số tiền nhỏ so với nỗi mất mát lớn lao mà người Việt ở ba bang miền Nam phải gánh chịu trong cơn bão Katrina.

Vẫn theo báo Thanh Niên On Line, nhiều tổ chức từ thiện trong nước đang vận động quyến góp để hổ trợ phần nào cho đồng hương ở Mỹ.

Trở thành bình địa

Tính đến hôm nay, gần hai tuần sau khi thiên tai Katrina quét qua ba tiểu bang vùng Vịnh mà trung tâm bão là Louisiana, nước hãy còn ngập tràn thành phố New Orleans. Công tác sửa chữa ba đoạn của vành đai chắn nước và bơm tháo nước trong thành phố ra ngoài vẫn tiếp tục.

Người Việt nói riêng ở hai bờ Đông và Bờ Tây của thành phố New Orleans hầu hết chạy về tiểu bang Texas gần đó. Một số khác được đưa về Atlanta, bang Georgia, một nhóm khác nữa được chuyển về Fort Chaffee, bang Arkansas.

Cơn bão cuồng nộ Katrina với sức đi hàng trăn dặm một giờ rồi sau đó là nước lụt và đê vỡ gần như đã xóa sạch địa danh Versaille ở bờ Đông New Orleans có nhiều người Việt Nam cư ngụ.

Tại tiểu bang Mississipi với thành phố Biloxi có gần bảy ngàn người Việt cư ngụ, thì gió bão của Katrina đã biến nơi này thành bình địa.

Sau cơn bão, một phóng viên truyền hình người Việt ở tiểu bang California, ông Đinh Xuân Thái, tự lái xe về Biloxi để tìm người sống sót. Ông mô tả với đài Á Châu Tự Do một thành phố Biloxi hoang tàn, đổ nát gần như là toàn diện. Gặp những người ở lại trong những căn nhà rách nát, ông kể: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Hàng trăm người Việt thiệt mạng

Hiện chưa thể xác minh về số người Việt mất tích hoặc chết trong trận bão lụt kinh hoàng Katrina vừa qua. Được hỏi về điều này, ông Trần Công Tạo, một cư dân ở Bờ Đông New Orleans bị kẹt trong cơn bão 4 ngày mới được cứu về Texas, cho biết ông có nghe nói là có hai mẹ con người Việt bị cuốn trôi ra biển nhưng được cứu sống: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Với câu hỏi là ở Louisiana có người Việt nào chết không, ông Trần Công Tạo nói họ chết vì bị bắn khi trở về nhà sau cơn bão: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Đó là những tin nghe được từ miệng người chạy lụt, còn tin đồn mấy hôm nay về hàng trăm người Việt ở Louisiana thiệt mạng do chậm chân không có đường thóat khi bão ập đến là không chính xác.

Anh Dũng, một người có tàu đánh cá ở New Orleans, hiện đang tạm trú tại Houston, cho biết anh vẫn theo dõi tin tức về Louisiana và biết chắc là không có chuyện mấy trăm người chết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Một thiện nguyện viên ở một trung tâm cứu trợ tại thành phố Biloxi bang Mississipi cũng cho biết tương tự: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Số người Việt Nam thiệt mạng trong cơn bão Katrina chưa thể kiểm chứng được, nhưng số người trắng tay vì thiên tai này thì rất nhiều. Thiên tai đã xô sập nhà cửa của họ, cuốn trôi xe của họ đi, nhận chìm tàu thuyền đánh cá của họ tại vùng Vinh trong nháy mắt.

Bảo hiểm có thể đền bù phần nào cho nạn nhân bão lụt Katrina, nhưng còn công sức bỏ ra lâu nay thì đổ hết xuống sông xuống biển.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.