Việt Nam dọn đường cho chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của ông Nguyễn Minh Triết


2007.05.31

Nguyễn Khanh, RFA tường trình từ Washington

Ðoàn tiền trạm của Bộ Ngoại Giao Việt Nam đang sửa soạn rời Hà Nội sang Washington, dọn đường cho chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết. Từ Washington, Nguyễn Khanh của Ðài chúng tôi trình bày chi tiết như sau.

BushTrietUsVietnamApec200.jpg
Vợ chồng Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush (trái) và vợ chồng Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết tại hội nghị APEC Hà Nội,hôm 18-11-2006. AFP PHOTO

Đoàn tiền trạm khoảng 15 người do ông Thứ Trưởng Ngoại Giao Lê Văn Bàng hướng dẫn sẽ có mặt ở thủ đô Washington của Hoa Kỳ vào ngày thứ Bảy tới đây, bắt đầu những cuộc thảo luận chi tiết hơn về chuyến viếng thăm nước Mỹ của ông Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết, đặc biệt là buổi gặp gỡ giữa nhà lãnh đạo Việt Nam và Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush ở Nhà Trắng.

Ðoàn tiền trạm của Việt Nam sẽ rời Hà Nội trong khi tại thủ đô Mỹ, các quan chức thẩm quyền Hoa Kỳ cho hay chưa chắc chắn chuyến viếng thăm của ông Chủ Tịch Nước Việt Nam sẽ thành hình như đã từng dự tính, tức đến lúc này vẫn chưa thể đảm bảo sẽ diễn ra vào ngày 22 tháng Sáu, 2007 như đã từng được tiết lộ.

Hỏi: Tại sao Washington vẫn chưa có quyết định chắc chắn?

Nguyễn Khanh: Tin mà tôi ghi nhận được cho thấy Washington đang “suy nghĩ kỹ hơn” trước khi đi đến quyết định cuối cùng, theo như tiết lộ của Nhà Trắng.

Theo tôi hiểu thì quyết định gặp ai, gặp như thế nào, thường là quyết định của Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia và của Bộ Ngoại Giao trước khi đệ trình lên Tổng Thống để xin chấp thuận, nhưng lần này riêng với trường hợp Việt Nam, có thể nói chắc chắn là các viên chức cao cấp nhất của hành pháp vẫn đang phải chờ chỉ thị của Tổng Thống George W. Bush.

Hỏi: Dựa vào điểm gì mà anh nói như vậy?

Bạn nghĩ gì trước các tin tức liên quan đến chuyến đi Mỹ của ông Nguyễn Minh Triết? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn. email: vietweb@rfa.org

Nguyễn Khanh: Tôi được nghe kể lại là hôm thứ Ba vừa rồi sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush tiếp 4 đại diện của các tổ chức, đảng phái chính trị người Việt đang tranh đấu cho tự do, dân chủ Việt Nam, Phó Tổng Thống Mỹ Dick Cheney đặt vấn đề là liệu có nên hủy bỏ buổi gặp gỡ với ông Chủ Tịch Nước Việt Nam hay không, thì Tổng Thống Bush trả lời rằng không thể làm điều này vì theo ông, như thế thì bẽ mặt Việt Nam quá.

Sau đó, ông Bush quay sang hỏi ý kiến của ông Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Steve Hadley, ông Hadley cho biết chuyện Tổng Thống Hoa Kỳ không thể tiếp một nhà lãnh đạo nước bạn là điều đã từng xảy ra chứ không phải là không có.

Ông Cố Vấn An Ninh Hadley còn bảo rằng Tổng Thống cũng có thể yêu cầu tạm hoãn chuyến viếng thăm lại, và một người có mặt trong phiên họp kể lại với tôi rằng ông Bush cười to, bảo “chữ hoãn hay quá”.

Người kể chuyện cho tôi nghe còn bảo là ông Phát Ngôn Viên Nhà Trắng Tony Snow có hỏi là như thế, buổi gặp gỡ với ông Chủ Tịch Nước Việt Nam có diễn ra hay không, thì chính Tổng Thống Hoa Kỳ trả lời là “để thảo luận thêm”.

Ðến khoảng 4 hay 5 giờ chiều cùng ngày, tức là chiều Thứ Ba, Ðại Sứ Việt Nam ở Washington là ông Nguyễn Tâm Chiến được mời vào Bộ Ngoại Giao, và được thông báo là phải vài ngày nữa phía Hoa Kỳ mới có quyết định cụ thể.

Hỏi: Nhưng Việt Nam vẫn quyết định đưa đoàn tiền trạm sang dù phía Hoa Kỳ chưa thông báo quyết định cuối cùng?

Nguyễn Khanh: Vâng.

Hỏi: Liệu có thể coi đây là điều khá lạ hay không?

BushCheneyVnOversea200.jpg
Hôm 29-5-2007, Tổng Thống George W. Bush và Phó Tổng thống Dick Cheney đã gặp 4 đại diện của những tổ chức tranh đấu, vận động cho dân chủ Việt Nam là các ông Nguyễn Quốc Quân, Chủ Tịch Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản; ông Ðỗ Hoàng Ðiềm, Chủ Tịch Ðảng Việt Tân, ông Ðỗ Thành Công, thành viên Ban Lãnh Ðạo Ðảng Dân Chủ Nhân Dân; và ông Lê Minh Nguyên, Trưởng Ban Ðiều Hành Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, tại phòng Bầu Dục của Tòa Bạch Ốc. AFP PHOTO/Mandel NGAN

Nguyễn Khanh: Chưa hẳn đã như vậy. Theo sự dọ hỏi của tôi thì mặc dù bên trong, Hà Nội không hài lòng với sự kiện Tổng Thống George W. Bush, Phó Tổng Thống Dick Cheney và các giới chức cao cấp nhất trong chính phủ tiếp 4 đại diện của những tổ chức tranh đấu cho tự do, dân chủ Việt Nam, nhưng bên ngoài thì chính Việt Nam đang tìm cách làm nhẹ vấn đề, qua lời giải thích mà một viên chức ở Hà Nội yêu cầu không tiết lộ danh tánh nói với tôi hồi chiều hôm nay mà tôi xin trích nguyên văn là “chuyện Tổng Thống Mỹ đón tiếp các công dân Mỹ là chuyện rất bình thường của nước Mỹ”.

Viên chức Việt Nam này nói thêm điều phía Việt Nam quan tâm là cả hai bên phải nỗ lực đẩy mạnh quan hệ song phương lên tầm chiến lược như hai nhà lãnh đạo đã thảo luận với nhau hồi tháng 11 năm ngoái, lúc ông Bush sang Hà Nội dự Thượng Ðỉnh APEC và mời ông Triết sang thăm Washington.

Hỏi: Nhưng điểm chính là Hoa Kỳ vẫn chưa quyết định cụ thể về buổi gặp gỡ giữa Tổng Thống Bush và ông Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết?

Nguyễn Khanh: Điều đó đúng. Lời giải thích mà tôi nghe được là trong thời gian đoàn của ông Thứ Trưởng Lê Văn Bàng có mặt ở Washington, nếu mọi chuyện đều diễn tiến tốt đẹp thì đoàn sẽ làm vai trò của một đoàn tiền trạm, sửa soạn cho chuyến viếng thăm bất kỳ sẽ diễn ra vào thời điểm nào trong tương lai.

Trong trường hợp mà Việt Nam gọi là “đối đế” tức có những bất ngờ xảy ra vào giờ chót, lúc đó, Ông Bàng sẽ làm vai trò của một sứ giả ngoại giao, gặp gỡ với các viên chức hành pháp và lập pháp Mỹ để thảo luận đẩy mạnh quan hệ. Ông Bàng từng là đại sứ Việt Nam ở Washington và theo tôi hiểu thì ông quen biết rộng, được quý mến.

Hỏi: Nếu buổi gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo sẽ diễn ra vào một thời điểm nào đó như anh vừa nói, thì Việt Nam sẽ đòi hỏi những gì?

Nguyễn Khanh: Đây là một câu hỏi thật hay. Theo những điều giới thạo tin ở Washington và Hà Nội nói với tôi trong 24 giờ qua thì chắc chắn Việt Nam sẽ đòi hỏi Tổng Thống Bush đón ông Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết ở tầm mức trang trọng nhất mà phía Hoa Kỳ có thể làm, tức là buổi gặp gỡ cũng phải diễn ra ở ngay Phòng Bầu Dục, nơi làm việc của Tổng Thống, cũng có những viên chức cao cấp nhất của hành pháp.

Ðiều đó phải được hiểu như thế này: dù “chuyện Tổng Thống Mỹ tiếp công dân Mỹ” được Hà Nội coi là chuyện bình thường, nhưng vì các công dân này là người Mỹ gốc Việt và có liên hệ trực tiếp đến Việt Nam, do đó về mặt lễ tân, chuyện Tổng Thống Bush đón ông Triết kém hơn mức đã đón 4 người Việt hôm thứ Ba vừa rồi là điều phía Việt Nam khó có thể chấp nhận. Theo giới ngoại giao ở Washington và Hà Nội thì đây cũng là chuyện dễ hiểu thôi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.