Cảm nhận của một số người dân về cuộc sống hiện nay


2006.07.17

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Chỉ số các quốc gia sống vui vẻ nhất trên hành tinh do “Quỹ nền kinh tế mới” (NEF) phối hợp cùng tổ chức hoạt động môi trường mang tên “Bạn đồng hành của trái đất” ở Anh Quốc thực hiện xếp Việt Nam thứ 12, tức một trong những nơi có đời sống thoải mái, dễ chịu trên thế giới.

ShoppingMarket200.jpg
Giá cả trong nước suốt những tháng qua luôn diễn biến theo chiều đi lên. AFP PHOTO

Người dân trong nước nhận xét như thế nào về cuộc sống ở Việt Nam hiện nay? Họ hài lòng điểm nào, chưa thoả mãn điều gì, và mong đợi những gì trong đời sống?

Mời quý vị cùng Trà Mi tìm hiểu qua cuộc trao đổi với một số người dân tại các thành thị lớn như TPHCM và Hà Nội cũng như bà con ở vùng nông thôn xa xôi hẻo lánh.

Từ thành thị

Trước tiên, chị Thư, một nữ công nhân may tại Sài Gòn chia sẻ suy nghĩ của mình: “Mình thích ở Việt Nam vì đời sống thoải mái, không bị gò bó, căng thẳng vì áp lực công việc và tiền bạc vật chất. Ở đây, nếu chịu khó làm ra tiền thì sống thoải mái, đời sống tinh thần dễ chịu…”

Đó là nhận xét của một người dân Sài Gòn về cuộc sống tại Việt Nam hiện nay. Cùng một đề tài, chúng tôi hỏi thăm anh Luân, từ Hà Nội, người thường xuyên đi công tác và lưu lại sống dài ngày ở nhiều nước trên thế giới:

Bạn nghĩ gì về xếp hạng này? Xin email về Vietweb@rfa.org">Vietweb@rfa.org

“Đi nhiều nơi trên thế giới nhưng mình vẫn thích quay về Việt Nam sống. Tức nhiên mình vẫn mong nhiều thứ tốt hơn như văn minh đô thị, mức sống, kinh tế phát triển hơn thế nhưng cuộc sống ở Việt Nam mình thấy tương đối thoải mái, ngoài công việc đi làm hàng ngày, mình có thời gian cho cá nhân, gia đình, có thể vui chơi giải trí.

Đời sống ở nước ngoài nhiều áp lực, quá căng thẳng, miệt mài chạy theo đồng tiền. Rất nhiều người ngoại quốc công tác tại Việt Nam rất thích cuộc sống ở đây. Cả những Việt kiều đi ra nước ngoài rồi khi về nước vẫn cảm thấy thích sống ở Việt Nam hơn…”

… đến nông thôn

Rời những đô thị lớn, mời quý vị cùng chúng tôi ghé thăm một miền quê xa xôi, hẻo lánh ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long để tìm hiểu cảm tưởng của người dân nông thôn về đời sống hiện tại ra sao. Ông Bảy Mừng, một nông dân quanh năm chân lắm tay bùn ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, chia sẻ:

“Hiện giờ ở Việt Nam đời sống dân thành thị rất phát triển nhưng đời sống ở những vùng nông thôn vẫn còn vất vả, khó khăn, mức sống thấp, thu nhập thấp nên đa số thanh niên bỏ ruộng vườn lên thành phố làm thuê.

Tuy vất vả về mặt kinh tế nhưng cuộc sống ở nông thôn ổn định, thoải mái về mặt tinh thần. Nghèo nhưng cảm thấy thoải mái vì bây giờ không có chiến tranh và xóm ấp có sự tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống, vui vẻ.

Tôi rất hài lòng với cuộc sống hiện giờ. Tôi chỉ kỳ vọng làm sao đất nước đừng có chiến tranh, kinh tế phát triển cho đời sống người dân đi lên.

Quan trọng là nhà nước cần chiếu cố quan tâm hơn nữa đến việc xóa đói giảm nghèo cho những hộ khó khăn, không đủ ăn đủ mặc, hoặc cho vay lãi suất thấp để tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế…”

Vừa rồi là cảm nhận của một số người dân từ thành thị đến nông thôn về cuộc sống hiện nay tại Việt Nam, quốc gia đang xếp thứ 12 trong bảng chỉ số các nước có đời sống thoải mái, dễ chịu trên thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.