Tình hình tôn giáo tại Việt Nam trong năm 2005 (phần 3)


2006.01.05

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Tiếp theo loạt bài nhìn lại tình hình sinh hoạt tôn giáo tại Việt Nam năm 2005, trong chương trình hôm nay mời quí thính giả theo dõi cuộc nói chuyện giữa biên tập viên Gia Minh của Đài chúng tôi cùng Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt, vị chủ chăn của tổng giáo phận Hà Nội.

GMNgoQuangKiet150.jpg
Ðức Cha Ngô Quang Kiệt. Photo courtesy of www.catholic.org.tw

Đầu tiên, Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt thông báo những tin vui mà giáo hội công giáo Việt Nam có được trong năm qua:

“Trong năm qua giáo hội Việt Nam có nhiều điều vui mừng là có thêm hai giám mục mới. Một vị vừa được tấn phong hồi ngày 15 tháng 12 vừa qua tại Đà Lạt, và vị khác sẽ tấn phong vào ngày 18 tháng giêng sắp tới.

Thế rồi chuyến viếng thăm của đức Hồng y Cresencio Sepe đến Việt Nam, với tư cách tổng trưởng Bộ truyền giáo mà mấy mươi năm mới có. Chủng viện cũng được tuyển sinh hằng năm. Hồi tháng tám có Đại hội thánh mẫu qui tụ nửa triệu nguời là đại hội lớn nhất từ truớc đến nay.”

Gia Minh: Việc truyền giáo thế nào?

Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt: Chúng tôi không có những thống kế chính thức, nhưng mỗi giáp phận đều có những tiến triển. Riêng dịp Hồng y Sepe sang thăm có 2000 tân tòng ra mắt ở Tp Hồ Chí Minh. Tuy nhiên việc truyền giáo ở thành phố thì tương đối dễ hơn so với miền núi, vùng dân tộc.

Gia Minh: Những tin vui và những điều đạt được đó đáp ứng bao nhiêu phần trăm mong mỏi của hàng giáo phẩm và giáo dân?

Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt: Có thể nói tất nhiên đó là những tín hiệu tốt đẹp nhưng chưa đáp ứng mọi mong mỏi của giáo hội như mở chủng viện vì vẫn thiếu nhiều linh mục nên muốn có nhiều cơ sở, nhất ở miền Bắc.

Chúng tôi cũng muốn đóng góp thêm trong lĩnh vực y tế, giáo dục. Hội đồng giám mục trong những năm qua có ý kiến nhưng những nguỵện vọng đó mới được đáp ứng ở mức thấp.

Hiện có phong trào di dân, nhiều giáo dân đến nới mới nên khu dân cư mới đó cần xây thêm nhà thờ mà chưa được.

Gia Minh: Vì sao nhữngnguyện vọng đó chưa được đáp ứng?

Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt: Tôi chưa hiểu rõ, nhưng với chính sách cởi mở thì có thể sẽ tiến triển.

Gia Minh: Nhưng mất bao lâu?

Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt: Tùy thái độ của nhà nuớc thôi.

Gia Minh: Việc đề đạt thế nào để thúc đầy?

Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt: Năm nào chúng tôi cũng đề nghị, vừa qua Hồng y Sepe cũng đề nghị để giáo hội góp phần hơn nữa.

Gia Minh: Địa phương thì thế nào?

Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt: Chưa được đồng bộ khắp mọi nơi. Pháp lệnh Tín ngưỡng- Tôn giáo mỗi nơi hiểu khác nhau nên thi hành khác nhau. Còn gặp nhiều khó khăn vì cán bộ tôn giáo chưa hiểu.

Gia Minh: Giáo hội công giáo có lợi thế như giáo hội hòan vũ ủng hộ nhưng hội đồng giám mục chưa lên tiếng đủ mạnh?

Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt: Chúng tôi đã lên tiếng rất nhiều lần, rồi những bản kiến nghị sau các kỳ họp hội đồng giám mục; chúng tôi là lãnh đạo tinh thần nên có cách lên tiếng riêng.

Gia Minh: Cám ơn Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt.

Theo dòng sự kiện:

- Tình hình tôn giáo tại Việt Nam trong năm 2005 (phần 2)

- Tình hình tôn giáo tại Việt Nam trong năm 2005 (phần 1)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.