Hiện tượng thanh thiếu niên rủ nhau tự tử tập thể


2006.02.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Vì học kém và bị gia đình khiển trách, năm nữ sinh lớp 7 trường Trung Học Cơ Sở Cổ Nhuế ở Hà Nội rủ nhau uống thuốc ngủ tự vẫn nhưng may mắn được cứu sống.

aodaischool200.jpg
Tuổi trẻ từ khoảng 12 đến 18, 19 tuổi, đó là thời kỳ rất là bồng bột. AFP PHOTO

Đây không phải là hiện tượng lạ, cũng không phải chuyện thường xảy ra trong giới thanh thiếu niên. Câu hỏi ở đây là nguyên nhân nào khiến người trẻ dám đi tìm cái chết mà còn rủ rê bạn bè làm theo mình?

Trong phần hỏi đáp do Thanh Trúc thực hiện với bác sĩ Lê Phương Thuý, chuyên gia ngành tâm lý tại California, bác sĩ Thuý phân tích về hiện tượng tự tử tập thể trong giới trẻ.

“Tự tử trong giới trẻ, tức là thanh thiếu niên, trở thành một vấn đề phức tạp hơn nữa. Tuổi trẻ từ khoảng 12 đến 18, 19 tuổi, đó là thời kỳ rất là bồng bột. Về phương diện suy nghĩ và trí thức bộ óc đã phát triển như một người trưởng thành.

Sự thông minh, suy nghĩ đã phát triển rất là đầy đủ rồi. Có khả năng suy nghĩ như một người lớn, nhưng về phương diện tình cảm và tâm lý thì rất là bồng bột.

Các em ở trong lứa tuổi này sẽ có nhiều bất mãn lắm có thể là bạn bè hoặc nhất là từ gia đình thiếu sự thông cảm của cha mẹ về các con thì sẽ có một ý nghĩ chán đời muốn chết. Các em cũng biết rằng chết là hết, sẽ không trở lại được nữa.

Nhưng đồng thời các em trong lứa tuổi này có nhiều lãng mạn, mơ mộng, nhất là các em có quan niệm về tôn giáo rất là mơ mộng và cho rằng chết thì sẽ được lên thiên đàng hay sang thế giới khác.”

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn này trong thời gian bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang