Phản ứng của người Việt hải ngoại trước tin Việt Nam xuất khẩu lao động sang Mỹ


2007.01.12

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Báo chí cho hay là Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đồng ý cho hai đơn vị doanh nghiệp đưa lao động sang Mỹ làm việc. Theo tổng giám đốc một công ty xuất khẩu lao động thì đã có vài đơn đặt hàng tìm công nhân qua Mỹ làm việc trong các ngành hàn, cắt cỏ, làm vườn, hái cam ở trang trại.

UsLabor150.jpg
Công nhân hái cam tại một trang trại ở Immokalee, Florida hôm 24-4-2004. AFP PHOTO

Lương tháng của lao động là 5,000 đôla mỗi tháng, ký hợp đồng thời hạn từ một tới ba năm. Nếu làm việc tốt và chủ sử dụng có nhu cầu thì công nhân được cấp thẻ xanh cùng nhiều ưu đãi khác. Người Việt khắp nơi đón nhận tin này ra sao, mời quý vị nghe một số ý kiến do Đỗ Hiếu ghi nhận.

Từ quận Bình Chánh, vùng ngoại ô Saigon, ông Trung cho biết người lao động làm việc cắt cỏ ở Việt Nam chỉ lãnh số tiền tương đương khoảng 30 hay 40 đôla một tháng. Ông nói những vụ gởi người ra nước ngoài làm việc với lương bổng rất cao là chuyện thường xảy ra, nhưng phải coi chừng kẻo bị lừa gạt.

Bà Hà, một công nhân lao động tay chân ở Paris giải thích, lương trung bình tối thiểu của một công nhân trên đất Pháp chỉ được 1100 Euro, tương đương với trên dưới 900 đôla Mỹ.

Bà Vy, một người Việt sinh sống lâu năm tại Canada nói, tin loan báo chuyện đưa lao động qua Mỹ làm việc tay chân mà hưởng lương tháng 5 ngàn đôla là điều khó tin. Khi hay tin này, bà sẽ gọi về nước yêu cầu những người thân quen phải coi chừng, đừng vội vàng nghe theo những hứa hẹn đó.

Đề phòng cảnh giác

Bạn nghĩ gì về tin này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Ông Sơn, một nhân viên làm việc tại thủ đô Bruxelles, vương quốc Bỉ, nói với phóng viên đài chúng tôi là tại nước này, lương trung bình hàng tháng của một người lao động tay chân hay trí óc là trên dưới 1400 Euro. Lương của một kỹ sư tốt nghiệp sau 4 hay 5 năm đại học mới được khoảng 2000 Euro, một tháng.

Khi hỏi chuỵên ông Phương, một thính giả của RFA, hiện đang sinh sống tại Seattle, thì ông cho biết đã đọc tin này trên báo chí Việt Nam online, và phản ứng của ông là nhắc nhở mọi người nên đề phòng, cảnh giác.

Cô Anh Thư, một chuyên gia tài chánh đang làm việc tại thủ đô Washington nhắc lại vụ công nhân Việt Nam bị chủ nhân bóc lột trắng trợn khi họ sang Samoa làm việc. Theo cô thì tại Hoa Kỳ, chỉ những chuyên gia có trình độ chuyên môn cao mới hưởng lương trên dưới 5,000 đôla một tháng.

Theo ban giám đốc các hãng xuất khẩu lao động sang Mỹ thì những hợp đồng đầu tiên đang được xúc tiến. Trước mắt là 8 thợ hàn đi Mỹ đợt đầu, sau đó là 40 lao động làm vườn. Hiện các doanh nghiệp này đang cho lao động đợt hai tập huấn cắt cỏ ở các sân golf.

Về giải pháp phòng ngừa lao động bỏ trốn thì các doanh nghiệp đề ra mức đặt cọc cao từ 15 ngàn đôla trở lên, đồng thời yêu cầu gia đình làm cam kết phối hợp với chánh quyền địa phương.

Thông tin trên mạng:

- U.S Department of Labor – Wages by Area and Occupation

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.