Việt Nam đẩy mạnh hoạt động du lịch


2006.04.27

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Trong thời gian gần đây, nhiều nguồn tin trong nước đề cập tới việc Việt Nam ra sức xúc tiến hoạt động du lịch, và đã thu hút được thêm một lượng khách đáng kể tới Việt Nam. Sáng hôm thứ Ba 04-25, Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng đã công bố một kế họach quan trọng để phát triển du lịch Việt Nam trong giai đọan từ 2005 tới 2010. Thanh Quang tìm hiểu về nỗ lực này và trình bày sau đây.

TouristCyclo200.jpg
Việt Nam ra sức xúc tiến hoạt động du lịch. AFP PHOTO

Tin Nhanh trong nước cho hay Tổng cục Du lịch Việt Nam vừa công bố Chương trình Hành động Tòan quốc giai đọan 2005-2010. Một viên chức thuộc Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết qua về các mục tiêu trong chương trình hành động này.

Được biết qua chương trình này, Tổng cục Du lịch Việt Nam sẽ chú trọng tới việc cải thiện phương cách thông tin cho du khách tại các phi trường, hải cảng quốc tế, cùng những hình ảnh quảng cáo du lịch gây nhiều chú ý hơn tại các thành phố lớn và những địa điểm giao thông chủ chốt.

Mục tiêu của Tổng cục Du lịch là trong thời gian tới sẽ thu hút 5 triệu rưởi du khách nước ngòai và 25 triệu khách quốc nội, để có thể đạt mức doanh thu khỏang 5 tỷ đô-la, tức tăng gần gấp đôi so năm ngóai.

Khi được hỏi về chương trình này của Tổng cục Du lịch Việt Nam, một người từng hoạt động trong ngành du lịch tại Việt Nam nhận xét như sau. Và một chuyên gia du lịch khác cho biết ý kiến: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tiến sĩ Phạm Từ của Tổng Cục Du lịch Việt Nam cho biết trong những năm tới, ngành du lịch Việt Nam sẽ ra sức cải thiện “chất lượng sản phẩm du lịch” qua sự phối hợp hiệu quả hơn giữa các ngành, các địa phương.

Tin Nhanh trong nước cho hay “ngành du lịch cũng sẽ nâng cao chất lượng sản phẩm tại các tỉnh thành gắn liền với biểu tượng của năm du lịch”. Chẵng hạn như năm nay với 2 di sản đặc biệt của Quảng Nam, năm tới với các địa điểm du lịch văn hóa, lịch sử ở Thái Nguyên, và năm 2008 sẽ chú trọng tới việc phát huy tính phong phú của vùng ĐBSCL. Và năm 2010, Tổng cục Du lịch Việt Nam sẽ khai thác sự kiện 1.000 năm Thăng Long Đông Đô để thu hút du khách đến Hà Nội.

Nỗ lực trước mắt của ngành du lịch Việt Nam để thu hút du khách là Festival được tổ chức ở Huế vào tháng Sáu này. Chuyên viên du lịch Việt Nam vừa nói cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Và chuyên gia du lịch thứ nhì nhân xét như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Được biết giới hữu trách du lịch của Việt Nam hiện đặc biệt lo ngại về tình trạng không hài lòng của du khách trong và ngòai nước, liên quan những yếu tố như môi trường ô nhiễm, việc xử lý rác thải, khu vệ sinh công cộng…còn yếu, danh lam thắng cảnh bị khai thác bừa bãi, sản phẩm du lịch chưa đủ sức hấp dẫn khách du lịch…

Trong nỗ lực xúc tiến hoạt động du lịch, có lẽ mối quan ngại như vậy cũng góp phần thôi thúc Tổng cục Du lịch Việt Nam nghĩ tới chuyện thuê tư vấn nước ngòai để “quảng bá hình ảnh” du lịch Việt Nam.

Chuyên viên du lịch vừa nói nhận xét thêm về vấn đề này: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Được biết trong năm qua số khách nước ngòai tới Việt Nam đã tăng đáng kể, khỏang 3 triệu rưởi, khách nội địa chừng 16 triệu, và “số buồng phòng đã tăng gấp ba”.

Chuyên viên du lịch vừa rồi mô tả về tình hình phòng ốc khách sạn hiện giờ: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Thanh Quang tường thuật từ Bangkok, Thái Lan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.