Việt Nam đoạt thêm 1 huy chương vàng Asiad


2006.12.13

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Ngày tranh tài thứ 12 của ASIAN GAMES đã kết thúc. Từ DOHA, Nguyễn Khanh của Ban Việt Ngữ chúng tôi gửi về tường trình sau đây.

DohaGameVietnamGold200.jpg
Cô Vũ Thị Nguyệt Ánh dành huy chương vàng sau trận chung kết KARATEDO nữ hạng 48 ký tại Asiad 15 hôm 12-12-2006. AFP PHOTO

Cuối cùng, mong đợi đã đến với chúng ta. Việt Nam đã chiếm được chiếc huy chương vàng thứ nhì ở cuộc tranh tài thể thao ASIAN GAMES 2006.

Chiếc huy chương vàng đoàn thể thao Việt Nam có được tối hôm qua nhờ công của của cô Vũ Thị Nguyệt Ánh sau trận chung kết KARATEDO nữ hạng 48 ký. Đây là chiếc huy chương cao quý thứ nhì của đoàn Việt Nam, sau chiếc huy chương đầu đoạt được qua cuộc thi đấu toàn đội cầu mây nữ hồi tuần trước, và có thể nói chiếc huy chương vừa lấy được –phần nào- đã làm nhẹ bớt áp lực “tìm vàng” quá nặng mà các vận động viên trẻ tuổi phải gánh vác trên vai.

Sau khi cuộc thi kết thúc, Bà Asio Watanabe, một trong những huấn luyện kỳ cựu của Nhật Bản nói với Đài Á Châu Tự Do chúng tôi rằng khi nhìn các vận động viên Việt Nam trên sàn đấu, Bà cảm nhận được sự quyết tâm và những nỗ lực vượt trội mà đoàn đã thể hiện. Với những yếu tố quan trọng bắt buộc phải có này, Bà tin rằng -ít nhất- ở môn Karatedo, Việt Nam sẽ còn tiến xa hơn nữa.

Cũng hôm qua, nữ vận động viên Nguyễn Hoàng Ngân mang về cho Việt Nam thêm 1 huy chương bạc ở cuộc thi KATA, đồng thời hai anh Phạm Trần Nguyên và Nguyễn Ngọc Thành cũng đạt huy chương đồng thi đấu Taekwondo, hạng 55 ký và 60 ký. Như vậy, với 2 vàng, 9 bạc và 7 đồng, Việt Nam đang đứng hạng 18 trong bảng xếp hạng các nước lãnh huy chương. Dẫn đầu -và đương nhiên- vẫn là Trung Quốc với 265 chiếc đủ loại, trong đó có 133 chiếc vàng.

Qatar và Iraq

Chấn động ở ASIAN GAMES DOHA trong 24 giờ đồng hồ qua chính là chuyện Qatar và Iraq chiếm 2 chiếc vé cuối cùng để bước vào cuộc chiến thể thao, với phần thưởng là chiếc huy chương vàng của môn bóng đá nam. Iraq bất ngờ thắng Hàn Quốc 1-0 ở trận tranh bán kết, trước khi đội tuyển chủ nhà Qatar gây kinh ngạc khi thắng đương kim vô địch Iran 2 bàn trắng.

DohaGameNguyenHoangNgan150.jpg

Được mời phát biểu, nhà báo Hassem của Iraq không dấu được nỗi hân hoan trước sự kiện thể thao mà anh gọi là đầy bất ngờ mà theo anh trước đó, người dân Iraq chỉ dám nằm mơ chứ không dám nghĩ sẽ có ngày trở thành sự thật.

Hôm nay, ASIAD 15 có gì đáng nói??? Trước hết, đoàn Việt Nam sẽ ra sân tiếp tục tranh tài ở nhiều bộ môn khác nhau, và có hy vọng sẽ chiếm thêm huy chương ở những cuộc thi đấu karatedo còn lại. Bộ môn cầu mây đôi nữ cũng là niềm hy vọng của đoàn Việt Nam, vào thời điểm cuộc thi đã bắt đầu bước vào những ngày cuối cùng.

Trong khi đó dù chẳng nói ra, nhưng Nhật Bản và Hàn Quốc đang tranh nhau từng chiếc huy chương một, để chiếm vị trí thứ nhì trong bảng tổng xếp, trước khi các vận động viên của các quốc gia và vùng lãnh thổ diễn hành trong buổi lễ bế mạc và chia tay nhau.

Môn “mua sắm”

Tiện đây cũng xin được thưa thêm cùng quý thính giả là Ban Tổ Chức khẳng định chỉ có 39 bộ môn thể thao được tranh tài, nhưng trong vài ngày vừa qua, chúng tôi thấy một môn khác được các đoàn hết sức yêu chuộng, đó là môn “mua sắm”.

Trên thao trường, các vận động viên dành nhau từng giây, từng phút để đem chiến thắng về cho nước của mình, ở các khu buôn bán sầm uất tại Qatar, cũng chính các vận động viên dành nhau từng gang tấc, chen vai để mua được món hàng mình ưng ý.

Một chuyện vui khác cũng xin được nói ra đây. Hôm qua, trong những giờ tạm nghĩ giữa các vòng thi đấu, Ban Việt Ngữ chúng tôi có đặt một câu hỏi chung cho những vận động viên nam nữ của nhiều nước.

Câu hỏi là nếu chỉ được chọn 1 điều duy nhất bắt buộc phải có trong đời sống bình thường hàng ngày thì bạn chọn điều gì??? Câu trả lời: không phải là tình yêu cũng chẳng phải là tình bạn, mà là chiếc điện thoại cầm tay.

Nguyễn Khanh tường trình từ DOHA.

Thông tin trên mạng:

- The official website of the 15th Asian Games Doha 2006

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.