Quốc hội Việt Nam thông qua thành phần nhân sự lãnh đạo


2006.06.26

Ông Nguyễn Phú Trọng hôm nay chính thức đắc cử vào chức vụ chủ tịch quốc hội Việt Nam với trên 84% số phiếu ủng hộ, thay thế ông Nguyễn Văn An được chấp thuận miễn nhiệm.

ManhDungTriet200.jpg
Các ông Nông Đức Mạnh (giữa), Nguyễn Tấn Dũng (phải), và Nguyễn Minh Triết (trái) tại Đại hội 10 đảng CSVN hôm 25-6-2006. AFP PHOTO.

Ngay sau đó, tân chủ tịch quốc hội đã giới thiệu ông Nguyễn Minh Triết vào vị trí chủ tịch nước để Quốc hội biểu quyết. Ông Nguyễn Minh Triết, hiện là ủy viên bộ chính trị, bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh.

Hãng AFP cũng đưa tin, một viên chức chính phủ không muốn nêu danh tính nói rằng ở Việt Nam có đảng cộng sản lãnh đạo, mọi việc đã được xếp đặt trước, việc chuẩn thuận của Quốc hội chỉ là thủ tục mà thôi.

Theo các hãng thông tấn quốc tế, Việt Nam sẽ có một thế hệ lãnh đạo để đưa đất nước vào kỷ nguyên mới về kinh tế, sau khi các nhân vật cấp cao đương nhiệm đã được chấp thuận rời chức vụ.

Chuyên gia quốc tế về Việt Nam, ông Carl Thayer, cho rằng đây là sự thay đổi thế hệ lãnh đạo trong vòng trật tự, những người cũ được thay bằng những người tập việc bên cạnh họ bấy lâu nay.

Ông Carl Thayer gọi hội nghị thượng đỉnh APEC tổ chức tại Việt Nam vào tháng 11 này là dịp đăng quang của Việt Nam, khởi đầu một kỷ nguyên mới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.