Dịch cúm gia cầm tái phát tại Việt Nam


2006.12.20

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Bạc Liêu và Cà Mau công bố tái bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1 vào hôm nay 20-12. Nam Nguyên phỏng vấn Tiến Sĩ Hoàng Văn Năm Phó Cục Trưởng Cục Thú Y Việt Nam về nguy cơ dịch có thể lan rộng sang các tỉnh khác. Từ Hà Nội tiến sĩ Hoàng Văn Năm cho biết:

TS Hoàng Văn Năm: Hiện nay hai tỉnh đã công bố dịch và tiến hành tiêu huỷ các đàn gia cầm thuỷ cầm mắc bệnh. Tiến hành tiêu huỷ luôn các đàn chưa tiêm phòng ở ngay gần các đàn mắc bệnh. Công việc này cơ bản hoàn tất tính đến chiều 19/12.

BirdFlu150.jpg
Cúm gia cầm tái phát tại Việt Nam gây lo ngại nạn dịch này có thể tái bùng phát vào mùa Đông năm nay. AFP PHOTO.

Hiện nay chúng tôi đang chỉ đạo tiếp tục điều tra rộng ra những xã chung quanh địa bàn có dịch trên lâm sàng và lấy mẫu để xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Ở Bạc Liêu tiêu huỷ 4450 con vịt, ở Cà Mau tiêu huỷ 490 con gà và hơn 2 ngàn con vịt.

Nam Nguyên: Thưa ông, tiêu huỷ đền bù như thế nào có sẵn ngân sách cho việc này hay không?

TS Hoàng Văn Năm: Có một cái khó, là gà tiêu huỷ theo qui định thì không có vấn đề gì và đã thực hiện. Nhưng đối với vịt thì đây là vịt hơn 1 tháng tuổi được ấp trái phép. Chính phủ VN đã ban hành lệnh cấm ấp nở mới thuỷ cầm đến hết tháng 2/2007, nhưng một số gia đình vẫn lén lút làm việc này, gây ra tình trạng nan giải là đã ấp nở trái phép thì có đền bù hay không.

Chính quyền địa phương cấp tỉnh đang xem xét chuyện này, còn vấn đề tiêu huỷ thì chúng tôi chỉ đạo tiêu huỷ toàn đàn và lập biên bản. Chuyện đền bù thuộc thẩm quyền uỷ ban nhân dân tỉnh.

Chính vì ấp nở trái phép nên họ cũng không tiêm phòng, trong khi chính quyền địa phương một số nơi xác định rằng vịt ấp nở trái phép thì phải tiêu huỷ không tiêm phòng, vì tiêm phòng là hợp thức hoá đàn vịt ấp trái phép. Chính vì ý kiến này mà một số đàn chưa được tiêm phòng và dẫn đến xảy ra dịch.

Nam Nguyên: Thưa TS, VN đã có quá nhiều kinh nghiệm về dịch cúm gia cầm, công tác phòng và chống dịch hiện nay có khác gì những năm trứơc hay không? trọng tâm chiến lược là gì?

TS Hoàng Văn Năm: Việc xảy ra dịch tái bùng phát ở 2 tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau là một điều đáng tiếc, nhưng cũng nằm trong dự báo của chúng tôi. Bởi lẽ hiện nay nguy cơ rất là cao, và công tác phòng chống cụ thể ở các nơi, có một số địa phương làm chưa được tốt. Do người dân chủ quan và thậm chí cán bộ cơ sở cũng chủ quan cho rằng một năm qua dịch cúm gia cầm không xảy ra nên chăn nuôi bình thừơng.

Còn các biện pháp thì chúng tôi vẫn áp dụng như trứơc đây đã đưa ra và có điều chúng tôi chỉ đạo tập trung hơn, phải rà soát tất cả đàn gia cầm chưa được tiêm phòng, phải cho tiêm bổ sung, dù là do bỏ sót đợt trứơc hoặc là vì đàn mới ấp nở tức là mới tái tạo đàn.

Ngoài ra thì còn các biện pháp khác như kiểm soát vận chuyển, vệ sinh tiêu độc, áp dụng biện pháp an toàn về sinh học trong chăn nuôi, nuôi nhốt gia cầm và không cho nuôi vịt thả đồng… tất cả những biện pháp này vẫn được áp dụng.

Nam Nguyên: Thưa TS, như thế liệu dịch có khả năng lan rộng qua các tỉnh khác hay không?

TS Hoàng Văn Năm: Không lọai trừ khả năng này, chúng tôi đang lo chuyện dịch có thể phát ra ở các tỉnh khác. Khả năng lan từ hai tỉnh này đi tỉnh khác chỉ là một phần thôi. Bởi vì sau khi phát hiện thì áp dụng qui định không được bán gà vịt đi ra khỏi tỉnh v..v..

Thế nhưng điều chúng tôi lo là mầm bệnh vẫn tiềm ẩn ở những tỉnh khác và vi rút lưu hành trong đàn thuỷ cầm, sau nữa là vấn đề chim di trú đưa mầm bệnh đến. Hơn nữa với sự kiện ở miền bắc trời lạnh, miền nam nhiệt độ gỉam ban ngày ban đêm lạnh, đây là điều kiện thuận lợi cho vi rút cúm gia cầm nhân lên và phát tán.

Chính vì vậy nguy cơ phát ra ở các tỉnh khác chúng tôi cho là rất cao. Ngay chiều hôm qua 19/12 Ban Chỉ Đạo QG Phòng Chống Dịch Cúm Gia Cầm Bộ Trưởng Cao Đức Phát đã gởi luôn công điện cho 64 tỉnh thành phố yêu cầu tập trung vào công tác phòng chống dịch cúm gia cầm, và riêng hai tỉnh Bạc Liêu Cà Mau yêu cầu nỗ lực xử lý nhanh gọn ổ dịch và không để lây lan.

Nam Nguyên: Cảm ơn TS Hoàng Văn Năm Phó Cục Trưởng Thú Y Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.