Việt Nam tăng cường nhiều biện pháp phòng chống cúm gia cầm


2006.08.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Việt Nam đang ráo riết chuẩn bị chống dịch cúm gà bùng phát, trong khi ở Indonesia lại có thêm 1 người nhiễm virút H5N1.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới cho hay bệnh nhân là một bé gái 6 tuổi, cư ngụ ở Tây Java, được thân nhân đưa vào viện cách đây chừng 10 ngày. Các bác sĩ điều trị cho cô bé này nói rằng tình trạng sức khỏe của cô rất khả quan, có nhiều khả năng vượt qua khó khăn.

Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống cúm gia cầm. AFP PHOTO.

Tính đến nay, số người được xác nhận nhiễm vi rút H5N1 ở Indonesia đã lên đến 60 người, trong đó có 46 ca tử vong.

Hôm qua, Ngân Hàng Thế Giới kêu gọi quốc tế giúp Indonesia tiền bồi hoàn cho các nông dân có gia cầm bị tiêu hủy, gọi đó là một trong những biện pháp phòng chống cúm gia cầm hữu hiệu nhất.

Thành lập đội đặc nhiệm

Tại Hà Nội, ông Nguyễn Bá Bổng, Thứ Trưởng Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn cho hay sẽ thành lập đội đặc nhiệm đối phó với dịch cúm gia cầm, đồng thời thiết lập đường dây điện thoại nóng để tiếp nhận các thông tin liên quan đến dịch bệnh.

Phát biểu với báo chí hồi sáng nay, ông Bổng nhấn mạnh dịch cúm gia cầm tái phát ở Việt Nam chỉ là vấn đề thời gian, và tất cả mọi nỗ lực phòng chống đều phải được thi hành triệt để.

Ông Thứ Trưởng Bộ Nông Nghiệp cũng lưu ý mọi người là từ đầu năm đến giờ, tất cả các nước không may bị cúm gia cầm đều có người chết.

Một biện pháp khác cũng đã được trình lên chính phủ là thưởng 500,000 đồng cho những ai khai báo dịch. Hiện giờ, mới có tỉnh An Giang làm điều này.

Hợp tác với các nước láng giềng

Cũng liên quan đến cúm gia cầm, Việt Nam và Lào vừa ký văn kiện hợp tác phòng chống dịch.

Văn kiện được hai vị Bộ Trưởng Y Tế Lào và Việt Nam ký sáng nay ở Hà Nội, trong đó phía Việt Nam cam kết sẽ giúp cho Lào những phương tiện cần thiết cũng như chia sẻ kinh nghiệm phòng chống với nước bạn.

Từ tháng 7 vừa rồi, Chính Phủ Lào đã phát hiện được một số ổ dịch ở chung quanh thủ đô Vientaine, và cách đây chừng 3 tuần, Bộ Y Tế nước này thông báo trên căn bản, đã ngăn ngừa được dịch.

Trong một diễn biến khác, Kampuchea hôm nay thông báo cả ngàn trâu bò ở các tỉnh Kracheh, Kompong Cham và Takeo bị bệnh lở mồm long móng, và đã có hàng chục con chết vì bệnh.

Ông Chan Sarun, Bộ Trưởng Nông Nghiệp Kampuchea cho hay đã trực tiếp liên hệ với Bộ Trưởng Cao Ðức Phát của Việt Nam để trình bày vấn đề, và phía Việt Nam chưa quyết định ngưng nhập khẩu trâu bò từ Kampuchea. Tuy nhiên hôm qua tỉnh Long An đã có lệnh cấm nhập gia súc từ xứ Chùa Tháp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang