Việt Nam cải tổ chính phủ: tăng Phó thủ tướng, giảm Bộ trưởng


2007.07.10

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Tại cuộc họp của Ban chấp hành Trung ương đảng CSVN lần thứ 5 đang diễn ra ở Hà Nội, thành phần nhân sự chính phủ đang bắt đầu được thành hình: Giảm số bộ trưởng nhưng tăng ghế Phó Thủ Tướng.

NguyenTanDung200.jpg
Một năm sau ngày lên làm Thủ tướng, ông Nguyễn Tấn Dũng quyết tâm cải tổ thành phần chính phủ. AFP PHOTO.

Ðó là những tin tức mà Ban Việt Ngữ Ðài Á Châu Tự Do ghi nhận được qua những nguồn khác nhau, phát xuất từ Hà Nội cũng như từ thành phố Hồ Chí Minh.

Thêm 2 Phó thủ tướng, thay nhiều Bộ trưởng

Giới thạo tin mà chúng tôi tiếp xúc được hồi chiều nay đều nói gần như chắc chắn Chính Phủ Việt Nam sẽ có thêm 2 vị phó Thủ Tướng là ông Hoàng Trung Hải và ông Nguyễn Thiện Nhân.

Hiện vẫn chưa rõ trong cương vị mới, ông Hải có nắm thêm một vai trò gì hay không, nhưng ông Nhân thì được nói sẽ tiếp tục điều khiển Bộ Giáo Dục-Ðào Tạo cho đến ít nhất giữa năm 2008 mới chọn người thay thế.

Tin cũng cho biết theo quan điểm của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, tất cả 5 vị Phó Thủ Tướng đều ngang nhau, tức sẽ bỏ vị trí “Phó Thủ Tướng Thường Trực Chính Phủ” hiện đang do ông Nguyễn Sinh Hùng nắm giữ.

Một số bộ trưởng cũng được nói là đã quy định xong. Nguồn tin đáng tin cậy nói ông Lê Doãn Hợp sẽ điều hành Bộ Công Nghệ Thông Tin-Báo Chí, ông Vũ Huy Hoàng sẽ được đưa từ Lạng Sơn về để nắm Bộ Công Nghiệp-Thương Mại, Bà Trương Thị Mai từ Quốc Hội sang làm Bộ Trưởng Bộ Lao Ðộng-Thương Binh, ông Hoàng Tuấn Anh sẽ là tân bộ trưởng Bộ Văn Hóa-Thể Thao-Du Lịch, và ông Nguyễn Văn Giàu sẽ từ Ninh Thuận ra Hà Nội để nhận chức tân Thống Ðốc Ngân Hàng Nhà Nước. Các chức vụ quan trọng khác không thay đổi.

Nhân sự lãnh đạo Quốc hội, Nhà nước

Bên Nhà Nước và Quốc Hội cũng có nhiều khuôn mặt mới. Trước hết ở phía Nhà Nước, có tin nói Bà Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ Nhiệm Thường trực Ủy Ban Ðiều Tra Trung Ương sẽ thay Bà Trương Mỹ Hoa trong chức Phó Chủ Tịch Nhà Nước.

Bên Quốc Hội có tới 4 phó chủ tịch mới, gồm Bà Tòng Thị Phóng, Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, ông Uông Chu Lưu và Trung Tướng Huỳnh Ngọc Sơn. Trung Tướng Sơn hiện là Tư Lệnh Quân Khu 5.

Các nhà quan sát khi được hỏi nói rằng nếu sự kiện chính phủ Việt Nam có đến 5 Phó Thủ Tướng, nếu xảy ra, điều đó chứng tỏ ít nhất hai điều: thứ nhất là ông Thủ Tướng Dũng muốn thu gọn chính phủ nhưng dường như vẫn chưa vượt qua được những khó khăn về “nguyên tắc phân bổ nhất định”.

Ðiều này dẫn tới điểm thứ nhì là bộ máy chính phủ Việt Nam có thể tiếp tục “cồng kềnh”, và lần này, lại xảy ra ngay ở cấp cao nhất.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.