Việt Nam cắt giảm thuế theo các cam kết về gia nhập WTO


2006.07.05

Bộ Tài chánh Việt Nam vừa công bố báo cáo những nội dung cam kết trong quá trình đàm phán để gia nhập WTO, với các chi tiết về việc mở cửa thị trường với tòan bộ 26 nước thành viên WTO có yêu cầu đàm phán về thuế.

VnUsInvestment200.jpg
Nền kinh tế Việt Nam đang từng bước tìm cách hòa nhập với sân chơi quốc tế. AFP PHOTO

Việt Nam cam kết cắt giảm 22% thuế nhập khẩu so với mức thuế hiện hành, thực hiện trong vòng 5 năm kể từ khi gia nhập WTO.

Theo bộ tài chánh thì những ngành có mức cắt thuế nhiều nhất theo cam kết với WTO là dệt may, cá và các sản phẩm cá, gỗ và giấy, hàng chế tạo và máy móc thiết bị điện.

Trong khi đó, những cam kết trong lãnh vực dịch vụ kế tóan, tư vấn thuế nhìn chung thì phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành cũng như thực tế phát triển của ngành dịch vụ này trong nước hiện giờ.

Tham gia khu vực mậu dịch tự do FTA

Ngoài việc giảm thuế khi gia nhập WTO, nhiều mặt hàng nhập khẩu quan trọng cũng sẽ phải giảm thuế khi tham gia các khu vực mậu dịch tự do FTA.

Những mặt hàng quan trọng bị giảm thuế nhập khẩu bao gồm dệt may, thủy sản, gỗ, giấy, máy móc thiết bị, da, cao su, nông sản, kim loại, xe, xăng dầu, thuốc lá, động cơ, vật liệu xây dựng, phương tiện vận tải, sản phẩm điện tử, điện lạnh, giấy.

Với các thị trường FTA, Việt Nam phải giảm thuế quan còn từ 0% tới 5% cho đại đa số các mặt hàng trong năm nay, và hoàn toàn bỏ hẳn thuế vào năm 2015.

Bộ Tài Chính cho biết việc cắt thuế làm tăng áp lực lên ngân sách nhà nước. Thuế nhập khẩu thu được sẽ ít hơn khoảng 1 ngàn tỷ đồng mỗi năm so với hiện nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.