Hà Nội tiếp tục vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo của người dân


2005.03.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Bản phúc trình mới nhất do Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phổ biến về tình trạng nhân quyền toàn cầu cho thấy Việt Nam vẫn tiếp tục ngăn cản quyền tự do tôn giáo và chỉ cho những tổ chức, đoàn thể tôn giáo do nhà nước thành lập hay công nhận được quyền hoạt động.

Phúc trình được công bố ngày hôm qua cũng viết là mặc dù một số nhà thờ Tin Lành ở vùng Tây Nguyên đã được mở cửa hoạt động, nhưng nhà cầm quyền Việt Nam vẫn chưa ban hành sắc lệnh cấm các địa phương không được bắt người dân bỏ đạo, vẫn tiếp tục đàn áp những người đặt niềm tin vào tôn giáo và tiếp tục giam giữ những người lên tiếng đòi tự do tôn giáo hay hoạt động tôn giáo mà không xin phép nhà nước.

Phúc trình của Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng viết rằng sau khi bị Chính Phủ Hoa Kỳ liệt kê trong danh sách những nước cần quan tâm vì tình trạng tự do tôn giáo chưa được cải thiện, Hà Nội phần nào đã có thái độ cởi mở hơn.

Tuy vậy, một số vị lãnh đạo tinh thần của Việt Nam cũng bày tỏ quan ngại về Sắc Lệnh Tôn Giáo mới được ban hành và bắt đầu đi vào áp dụng từ tháng 11 năm ngoái.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.