Vợ mục sư Nguyễn Hồng Quang đòi chính quyền bồi thường thiệt hại cho giáo hội Mennonite


2005.08.04

Nguyễn Khanh, phóng viên Đài RFA

Hồi 8 giờ sáng hôm nay, vợ của mục sư Nguyễn Hồng Quang, bà Lê Thị Phú Dung, đã nộp đơn đòi chính quyền địa phương bồi thường thiệt hại đã gây nên cho giáo hội Mennonite cũng như cho gia đình bà khi công an đến cưỡng chế và tháo dỡ nhà trái phép.

Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tư Do đã phỏng vấn bà Lê Thị Phú Dung về việc này. Cuộc phỏng vấn do Nguyễn Khanh thực hiện cách đây 5 tiếng đồng hồ.

MennoniteDestroyed200.jpg
Trụ sở Giáo Hội Mennonite Việt Nam sau khi bi đập phá hôm 19-7-2005. Photo courtesy of Tổng Giáo Hạt Mennonite Việt Nam.

Xin mời quí vị cùng theo dõi trong phần âm thanh phía trên.

Nhắc lại, hồi 8 giờ sáng ngày 19/7, nơi nhóm họp của Hội thánh tin lành Mennonite, cũng là nhà riêng của mục sư Nguyễn Hồng Quang, đã bị chính quyền địa phương tiến hành cưỡng chế tháo gỡ, vào khi mục sư Quang đang lãnh bản án 3 năm tù với tội danh "chống người thi hành công vụ" và các buổi nhóm họp của hội thánh vẫn liên tiếp bị chính quyền đến gây khó dễ và giải tán.

Đến chiều cùng ngày, đại diện tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam đã đến tận nhà thăm hỏi bà Lê Thị Phú Dung, vợ mục sư Quang, đồng thời ghi nhận tình hình. Trả lời phỏng vấn Đài Á Châu về sự vụ này, bà Phú Dung kể lại:

Bạn nghĩ gì về vụ này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

“Họ vào và đọc lệnh cưỡng chế xong thì đuổi hết các em thanh niên sinh viên đang đến chơi trong nhà tôi đi ra ngoài đường. Một mình tôi ở trong nhà thôi. Họ dẫn tôi lên gác, rồi dẫn ra đằng sau để gọi là chứng kiến việc tháo dỡ. Nhưng khi họ vẽ cái điểm mốc để tháo dỡ thì họ lại vẽ vào trong nhà.

Tôi mới nói rằng "Tại sao lại vẽ vô trong nhà, bởi vì theo quy định cưỡng chế trước kia thì chỉ có 4 mét thôi, tại sao lại vô tới trong nhà tôi thêm 4 mét nữa? Như vậy, cả thảy các anh cưỡng chế tới 8mét luôn là sao?" Thì họ nói cái này có quýêt định rồi. Họ nói qua loa vậy, rồi việc của họ thì họ cứ ào ào cho người vô tháo dỡ xuống.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.