Quốc hội Việt Nam thông qua các chức vụ lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ


2006.06.27
DungTrongTriet200.jpg
Từ trái sang phải: Ông Nguyễn Tấn Dũng, tân Thủ tướng chính phủ, ông Nguyễn Phú Trọng, và ông Nguyễn Minh Triết, hôm 27-6-2006. AFP PHOTO

Quốc hội Việt Nam hôm nay chính thức bầu ông Nguyễn Minh Triết vào chức vụ Chủ tịch nước và ông Nguyễn Tấn Dũng vào chức vụ Thủ tướng chính phủ.

Tân Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tuyên bố sẽ cải cách hành chính, xây dựng một bộ máy nhà nước trong sạch, vững mạnh, hiệu lực và hiệu quả.

Ông Nguyễn Tấn Dũng sau đó đã đắc cử chức vụ Thủ tướng với hơn 92% phiếu thuận. Tân Thủ tướng nói sẽ kế thừa kinh nghiệm của các vị tiền nhiệm và giữ vững kỷ cương, đồng thời trình quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm Phó thủ tướng và 7 bộ trưởng các bộ Tài chính, Giao thông - Vận tải, Giáo dục, Quốc phòng, Văn hóa – Thông tin, Ngoại giao, và Thanh tra Chính phủ.

Hợp thức hóa các quyết định của Đảng

Theo các nhà quan sát quốc tế, đúng như cơ chế quyền lực từ trứơc đến nay ở Việt Nam, việc bầu nhân sự cấp cao ở quốc hội chỉ mang tính hình thức. Thành phần nhân sự lãnh đạo từ Đại hội 10 hồi tháng Tư vừa qua, nay đến lượt Quốc hội hợp thức hóa sự phân công của Đảng CSVN.

Sau khi được xác nhận chức vụ Chủ tịch Quốc hội, ông Nguyễn Phú Trọng giới thiệu ông Nguyễn Minh Triết vào chức Chủ tịch nước; và ông Triết tiếp tục giới thiệu ông Nguyễn Tấn Dũng vào chức vụ thủ tứơng.

Tuy nhiên, giới quan sát quốc tế cũng cho rằng đây là cuộc chuyển giao quyền hành êm thắm, thế hệ lãnh đạo trẻ hơn từng là những nhân vật tập việc bên cạnh những nhà lãnh đạo vừa mãn nhiệm.

Thành phần chính phủ sẽ được quốc hội thông qua vào ngày mai, thứ Tư 28-6.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.