Thủ tướng Việt Nam sẽ gặp Đức Giáo Hoàng vào sáng ngày 25-1-2007


2007-01-18
Share

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Chính phủ Việt Nam và Tòa Thánh Vatican đều lên tiếng xác định buổi gặp gỡ giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Ðức Giáo Hoàng Bênêđictô thứ 16. Từ Washington, Trà Mi của Ban Việt Ngữ chúng tôi có tường trình chi tiết sau đây.

Đức Giáo Hoàng Benedict 16 chào mừng các bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới đến dự Đại Hội Thế Giới những người Công Giáo Trẻ tại Cologne, Đức. AFP PHOTO

Bản thông cáo được Bộ Ngoại Giao Việt Nam phổ biến sáng nay ở Hà Nội cho biết cuộc gặp gỡ giữa Ðức Giáo Hoàng Bênêđictô thứ 16 sẽ diễn ra vào ngày 25 tháng này, nhân dịp người lãnh đạo Chính Phủ Việt Nam đến thăm Ý.

Ít giờ đồng hồ sau đó, tin vừa kể được Bà Christina Vendera, phụ tá phát ngôn viên Tòa Thánh xác nhận với Ðài chúng tôi, và cho biết thêm buổi gặp gỡ sẽ diễn ra vào lúc 11 giờ sáng và địa điểm hai bên đồng ý với nhau ở phòng làm việc của Ðức Giáo Hoàng.

Mặc dù cuộc gặp gỡ sắp diễn ra được các nhà quan sát chính trị và tôn giáo coi là một cuộc gặp gỡ lịch sử, nhưng có thể nói dường như cả hai phía đều tìm cách làm nhẹ vấn đề.

Tại Hà Nội, bản thông cáo báo chí mang chữ ký của người phát ngôn của Việt Nam là ông Lê Dũng viết rằng nhân dịp đến Ý để đẩy mạnh quan hệ về kinh tế, thương mại và đầu tư, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ ghé thăm Tòa Thánh Vatican để gặp Ðức Giáo Hoàng.

Tại Vatican, một viên chức cao cấp yêu cầu được dấu tên nói với Ðài Á Châu Tự Do rằng ông đánh giá cao buổi gặp gỡ sắp diễn ra giữa Ðức Thánh Cha và Thủ Tướng của Việt Nam, nhưng theo ông hiểu, tiến trình đi đến việc thành lập quan hệ giữa Tòa Thánh với Việt Nam vẫn còn giới hạn và khá xa, dù vẫn hy vọng sẽ có những đột phá mới được thông báo sau buổi gặp gỡ.

Ông Nguyễn Tấn Dũng là nhân vật cao cấp nhất của Việt Nam đến thăm Tòa Thánh. Hồi 2002, Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại Giao của Việt Nam lúc đó là ông Vũ Khoan cũng đã ghé thăm Vatican, thảo luận với các viên chức cao cấp của hai Bộ Truyền Giáo và Bộ Ngoại Giao.

Bạn nghĩ gì về sự kiện Thủ tướng VN gặp gỡ Đức Giáo Hoàng và mối quan hệ Vatican - Hà Nội? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn. email: vietweb@rfa.org

Giới quan sát ghi nhận trong một vài năm gần đây, quan hệ giữa Vatican và Việt Nam đã có những tiến triển tốt, bắt đầu từ năm 2005 bằng những ca ngợi khen được Hà Nội đưa ra ngay sau khi Ðức Giáo Hoàng Gioan Phao Lồ Ðệ Nhị băng hà. Một năm sau đó, Việt Nam đồng ý cho Tòa Thánh thành lập Giáo Phận Bà Rịa và lần đầu tiên, một buổi lễ phong chức cho hơn 50 linh mục được tổ chức trọng thể ở Hà Nội, với sự tham dự của Đức Hồng Y Crescenzio Sepe, cựu Bộ Trưởng Bộ Truyền Giáo Toà Thánh Vatican.

Việt Nam hiện có khoảng 8 triệu người theo đạo Công Giáo, là tập thể giáo dân đông thứ nhi ở Châu Á sau Philippines. Hồi tháng 11 năm ngoái, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vừa quyết định rút tên Việt Nam ra khỏi danh sách những nước cần đặc biệt quan tâm vì vi phạm quyền tự do tín ngưỡng của người dân.

Tuy nhiên, tin tức từ Việt Nam cho thấy những vụ đàn áp tôn giáo vẫn còn được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, nhất là ở các vùng Tây Nguyên và vùng Thượng Du Bắc Việt.

Trà Mi tường trình từ Washington.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang