Con trai Thống đốc ngân hàng nhà nước VN bị điều tra về vụ in tiền Polymer


2006.10.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thanh tra Chính phủ cho biết sẽ khởi sự xem xét việc con trai Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có liên quan đến quyết định in tiền mới hay không.

LeDucThuyATM200.jpg
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Lê Ðức Thúy (giữa) sử dụng máy ATM trong lễ khai trương tại ngân hàng Vietcombank ở Hà Nội hôm 15-5-2002. AFP PHOTO

Tổng thanh tra Trần văn Truyền cho biết đó là việc ông Lê Đức Minh, con trai Thống đốc Lê Đức Thúy là phó giám đốc công ty liên quan đến công nghệ in tiền Polymer, có bị xem là công ty gia đình hay không.

Đây không phải là chuyện mới, mà đã từng được đại biểu Quốc hội Nguyễn thị Việt Nhân đặt vấn đề từ tháng 6 năm ngoái. Chuyện ông Lê Đức Thúy được mua rẻ trụ sở công ở Hà Nội để sửa thành nhà riêng cũng xảy ra từ lâu, nhưng tất cả chỉ được báo chí rầm rộ loan tin trong những ngày vừa qua.

Gia tăng kiểm soát tiền giả

Ngoài ra còn có những nhận xét, ý kiến về phẩm chất tiền Polymer được cho là đã báo cáo lên trên từ lâu, nhưng lại chỉ được công bố trong thời gian gần đây mà thôi.

Dù tiền Polymer dễ làm giả, hay khó làm giả theo lời Thống đốc Lê Đức Thúy khẳng định, việc in tiền này còn gây phiền phức cho bản thân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trong những ngày tới.

Trong khi đó, Tổng cục Hải quan Việt Nam vừa gửi công văn cho Chi cục Hải quan Cửa khẩu các tỉnh, thành, chỉ thị phải cảnh giác cao, phát hiện và xử lý các vụ vận chuyển tiền Việt Nam giả từ nước ngoài vào.

Theo công lệnh này các Cục Hải quan phải phối hợp với các cơ quan chức năng để tuần tra, kiểm soát mọi ngả đường biên giới để diệt việc lưu thông và tàng trữ tiền giả.

Quyết định được đưa ra vì trong thời gian gần đây lượng tiền polymer giả lưu hành tại Việt Nam ngày càng nhiều, đặc biệt là từ vùng biên giới phía Bắc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.