Nợ thuế của các công ty xuất nhập khẩu Việt Nam lên đến 2.7 tỷ đồng


2005.10.22

Việt Nam có 3.600 cơ sở kinh doanh đang mắc nợ tổng cộng 2 tỷ 700 triệu đồng tiền thuế xuất nhập khẩu. Ông Lê Thành Đức, vụ phó Vụ kiểm tra thuế xuất nhập khẩu thuộc Tổng Cục Hải Quan Việt Nam cho biết đây là số nợ tồn đọng, chiếm khỏang 5 hay 6% tổng số thuế mà ngành hải quan thu được trong năm 2005.

Ông Ðức nói thêm trong 2 tỷ 700 triệu đồng này, số nợ gọi là khó đòi chiếm 19%. Vẫn theo lời ông, nhiều doanh nghiệp mang nợ hàng tỷ đồng vì không chịu trả thuế trong nhiều năm.

Giải thích về những khỏan thuế không được chi trả và cũng không được giải quyết một cách tích cực, ông Lê Thành Đức nói nguyên nhân là vì các doanh nghiệp lợi dụng qui định gia hạn thời gian nộp thuế vốn không kèm theo bất cứ điều kiện ràng buộc nào cả.

Bên cạnh đó, ông Lê Thành Ðức cũng thừa nhận cán bộ hải quan và cơ quan quản lý chưa có sự phối hợp hữu hiệu, chưa thấy việc đốc thúc doanh nghiệp đóng thuế là chuyện cần thiết.

Cấm nhập khẩu linh kiện ôtô

Cũng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, Thứ trưởng Bộ Công Nghiệp Việt Nam Đỗ Hữu Hào cho biết là kể từ đầu tháng tới, Hải quan Việt Nam sẽ không cho nhập những lô hàng linh kiện ôtô.

Theo đó các doanh nghiệp Việt Nam chỉ được phép sử dụng các linh kiện đã được nhập về từ trước ngày 17 tháng này.

Lý do được nêu ra là để tránh tình trạng các doanh nghiệp nhập khẩu ồ ạt các linh kiện rồi bán ra thị trường.

Bộ Công Nghiệp Việt Nam còn cho biết thêm là trong đợt kiểm tra mới đây, chỉ có 14 trong số 34 doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp ôtô đạt tiêu chuẩn theo qui định của Bộ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.