Đại diện Việt Nam và Hoa Kỳ thảo luận về hợp tác quân sự


2005.06.07

Các viên chức cao cấp của Bộ Quốc Phòng Việt Nam và Hoa Kỳ đã hoàn tất cuộc thảo luận ở Hà Nội.

Cuộc gặp gỡ giữa ông Pete Rodman, trợ lý tổng trưởng quốc phòng Mỹ về an ninh quốc tế và Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Việt Nam, diễn ra đúng 2 tuần lễ trước ngày Thủ tướng Phan Văn Khải hướng dẫn phái đoàn chính phủ Việt Nam sang Washington.

Bản tin của AFP đánh đi từ Hà Nội trích dẫn tiết lộ của viên chức quốc phòng Việt Nam cho hay hai bên đã thảo luận với nhau về các vấn đề liên quan tới quan hệ song phương, tình hình khu vực và tình hình quốc tế.

Ký kết thỏa ước huấn luyện quân sự

Giới thạo tin ở Washington cho Ban Việt Ngữ đài Á Châu Tự Do biết, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu sẽ có mặt trong phái đoàn do Thủ tướng Phan Văn Khải hướng dẫn sang thăm Mỹ.

Cũng theo nguồn tin này, trong thời gian có mặt tại Washington, ông sẽ đại diện Việt Nam để ký kết thỏa thuận tham gia chương trình Giáo dục và Huấn luyện Quân đội Quốc tế do Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thực hiện.

Tin tức sơ khởi cũng nói trong giai đoạn đầu, Hoa Kỳ sẽ gửi người sang Hà Nội dạy tiếng Anh cho các sĩ quan trung cấp của Việt Nam và sớm nhất là vào cuối năm nay, sẽ có một số sĩ quan Việt Nam được đưa sang huấn luyện chiến thuật ở Mỹ.

Một nguồn tin chưa kiểm chứng được còn nói rất có thể vào giữa mùa hè năm tới, sinh viên đầu tiên của Việt Nam sẽ có mặt ở Hoa Kỳ, theo học trường huấn luyện sĩ quan của Mỹ.

Thủ tướng VN công du Hoa Kỳ

Về chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Thủ Tướng Việt Nam Phan Văn Khải, Ban Việt Ngữ chúng tôi được biết ngoài buổi thảo luận với Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush, ông Khải sẽ gặp ông Tổng trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld.

Trong chuyến thăm Hoa Kỳ lần đầu tiên của một Thủ tướng Việt Nam sau chiến tranh, ông Phan Văn Khải sẽ đọc một bài diễn văn quan trọng kêu gọi đầu tư ở New York.

Sau đó phái đoàn Thủ tướng VIệt Nam sẽ viếng thăm thành phố Seattle. Ðây cũng là nơi Việt Nam sẽ ký mua 4 chiếc máy bay Boeing 787 bằng tiền do Chính Phủ Mỹ cho vay.

Ông Khải cũng sẽ ghé thăm thành phố Boston, gặp gỡ, nói chuyện tại hai trường đại học nổi tiếng Harvard và MIT.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.