Đàm phán song phương Việt Mỹ về WTO khởi sự tại Washington


2006.05.09

Đàm phán song phương Việt Mỹ, về đơn xin gia nhập WTO của Việt Nam khởi sự ngày hôm nay tại Washington, với nhiều tín hiệu sáng sủa. Ông Trương Đình Tuyển, bộ trưởng thương mại Việt Nam hiện đã có mặt tại thủ đô Mỹ quốc.

Bà Virginia Foot, Chủ tịch Hội đồng Thương mại Mỹ Việt nói với hãng Reuters một cách lạc quan rằng, hai bên có thể đạt thoả thuận chung cuộc ngay trong tuần lễ này.

WTOBusinessVN150.jpg
Việt Nam cố gắng đẩy nhanh tiến trình đàm phán để được gia nhập WTO trước khi tổ chức Hội nghị APEC vào cuối năm nay. AFP PHOTO.

Nếu đàm phán Việt Mỹ về WTO kết thúc trong tháng 5 này, thì Việt Nam còn một bước nữa là phải được quốc hội Mỹ trao cho qui chế thương mại bình thường vĩnh viễn gọi tắt PNTR.

Theo các nhà phân tích, Hà Nội sẽ không gặp quá nhiều khó khăn, mặc dù các nhà lập pháp Hoa Kỳ trong khi thảo luận, thường nối kết vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo.

Phái đoàn doanh nghiệp Mỹ đến VN

Trong lúc Việt Nam và Hoa Kỳ khởi sự vòng đàm phán mới ở Washington về vấn đề gia nhập WTO của Việt Nam, hôm nay một phái đoàn doanh nghiệp Mỹ gồm 15 thành viên đã đến Hà Nội tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Việt Nam.

Chuyến khảo sát thị trường Việt Nam lần này của các doanh nghiệp Mỹ có đại diện của các công ty lớn như, Kraft Foods chuyên ngành thực phẩm, công ty điện thoại Verizon, hãng vận chuyển UPS, bảo hiểm ACE, công ty sản xuất máy bay Boeing và công ty hoá chất Dow Chemical.

Theo tin trong nứơc, hôm qua đoàn doanh nghiệp Mỹ đã gặp gỡ phó thủ tứơng Vũ Khoan, bộ trưởng ngọai giao Nguyễn Dy Niên và một số giới chức cao cấp khác của Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.