Việt Nam đạt thỏa thuận với Hoa Kỳ trong đàm phán gia nhập WTO


2006.05.13

Đàm phán Việt-Mỹ về việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới đã đạt được thỏa thuận vào sáng sớm hôm qua tại Washington.

Vòng đàm phán thứ 12 vừa qua đã trải qua những giờ phút cam go nhất. Phía Hoa Kỳ nhất quyết phản kháng việc trợ cấp của Nhà nước Việt Nam đối với ngành dệt may qua quyết định số 55 của chính phủ. Washington xem đó là bằng chứng là Việt Nam không có nền kinh tế thị trường.

Ngoài ra phía Mỹ còn đòi hỏi Việt Nam phải mở cửa thị trường thịt bò, thị trường chuyển phát hàng nhanh, phải mở cửa cho nhập khẩu các loại văn hóa phẩm phát hành tại Mỹ vào Việt Nam, như Mỹ đã cho tự do nhập khẩu các loại hàng này từ Việt Nam sang Mỹ. Ngoài ra còn nhiều dị biệt khác.

Tuy nhiên cuối cùng, khi quá nửa đêm thì phía Việt Nam đã đồng ý với một số yêu cầu của Hoa Kỳ trong mục tiêu phải gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới cho kịp trong năm nay và để được Quốc hội Mỹ cấp quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn trong khóa họp mùa hè này.

Theo dự kiến thì trong vài giờ nữa, bộ trưởng Trương Đình Tuyển sẽ có thông báo chính thức về kết quả đàm phán Việt-Mỹ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.