Việt Nam có thể được gia nhập WTO nội trong năm nay


2006.05.15

Hoa Kỳ và Việt Nam đã đạt được thoả thụân về thương mại, dọn đường cho vịêc gia nhập tổ chức mậu dịch thế giới WTO nội trong năm nay, theo thông báo của các giới chức hai nước.

Chiếu theo thoả thuận mới đạt đựơc, Việt Nam sẽ hạ thấp mức thuế đánh vào hàng công nông nghiệp của Hoa kỳ, đồng thời rỡ bỏ rảo cản phi thuế quan vốn đựơc coi là gây ách tắc cho các nhà cung cấp dịch vụ Hoa kỳ vào àm ăn tại Việt Nam.

VnUsInvestment200.jpg
Nền kinh tế Việt Nam đang từng bước tìm cách hòa nhập với sân chơi quốc tế. AFP PHOTO.

Báo Tuổi trẻ trích dẫn lời một viên chức toà đại sứ Việt Nam tại Hoa kỳ nói là bản thoả thuận chính thức hy vọng sẽ đựơc ký vào đầu tháng sáu.

Sau khi thoả thụân đựơc ký, người ta hy vọng quốc hội Hoa kỳ sẽ sớm bỏ phiếu cho Việt Nam hưởng quy chế quan hệ bình thường, tạo điều kiện cho Việt Nam gia nhập WTO nội trong năm nay.

Kết thúc các cuộc đàm phán cam go

Đàm phán Việt-Mỹ về việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới đã đạt được thỏa thuận vào sáng sớm hôm qua tại Washington.

Vòng đàm phán thứ 12 vừa qua đã trải qua những giờ phút cam go nhất. Phía Hoa Kỳ nhất quyết phản kháng việc trợ cấp của Nhà nước Việt Nam đối với ngành dệt may qua quyết định số 55 của chính phủ.

Washington xem đó là bằng chứng là Việt Nam không có nền kinh tế thị trường.

Ngoài ra phía Mỹ còn đòi hỏi Việt Nam phải mở cửa thị trường thịt bò, thị trường chuyển phát hàng nhanh, phải mở cửa cho nhập khẩu các loại văn hóa phẩm phát hành tại Mỹ vào Việt Nam, như Mỹ đã cho tự do nhập khẩu các loại hàng này từ Việt Nam sang Mỹ. Ngoài ra còn nhiều dị biệt khác.

Tuy nhiên cuối cùng, khi quá nửa đêm thì phía Việt Nam đã đồng ý với một số yêu cầu của Hoa Kỳ trong mục tiêu phải gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới cho kịp trong năm nay và để được Quốc hội Mỹ cấp quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn trong khóa họp mùa hè này.

Hà Nội mong khi Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush đến dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC vào tháng Mười Một, Việt Nam đã là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.