Việt Nam khó có thể gia nhập WTO vào cuối năm nay


2005.08.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Phát biểu trước phiên họp Quốc hội chiều nay, Thứ trưởng Bộ Thương Mại Việt Nam, ông Lương Văn Tự cho rằng Việt Nam khó có thể gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO cuối năm 2005 như mục tiêu đề ra.

Tin nhanh Việt Nam trích thuật lời ông Tự hiện là trưởng đoàn đàm phán của Việt Nam, cho biết dù quá trình đàm phán của Việt Nam trong thời gian qua được đánh giá là khả quan, và nếu những vòng thương nghị sắp tới diễn ra tốt đẹp thì cũng phải đến tháng Năm hoặc tháng Sáu mọi thủ tục mới hòan tất để Việt Nam chính thức trở thành hội viên WTO.

Tuy nhiên, vẫn theo lời Thứ trưởng Lương Văn Tự, điều này còn tùy thuộc phần lớn vào thiện chí của các đối tác đàm phán. Bản tin nhanh Việt Nam nói rằng sự thừa nhận của Thứ trưởng bộ thương mại Lương Văn Tự đã gây ngạc nhiên cho các đại biểu quốc hội, vì trứơc nay những tin tức liên quan đến đàm phán WTO giữa Việt Nam với các nứơc đều được mô tả là rất thuận lợi.

Trước đó vào hôm thứ Ba, báo chí trích dẫn nhận định của Thứ trưởng Lương Văn Tự, theo đó phiên hội đàm đa phương thứ 11 vào trung tuần tháng tới là bước quan trọng và có tính cách quyết định cho mục tiêu gia nhập WTO của Việt Nam.

Ông Lương Văn Tự bày tỏ lạc quan về 10 cuộc đàm phán vừa qua với 20 đối tác, và cho rằng thỏa thuận mà VN đã đạt được với đối tác lớn nhất, là Liên hiệp Châu Âu gồm 25 nước thành viên, đã tạo ảnh hưởng tích cực đối với tiến trình thương nghị nói chung, mở đường cho Hà Nội sớm gia nhập WTO.

Viên chức này cũng đề cập tới những thuận lợi khác cho nỗ lực gia nhập WTO của VN, nhất là sự hợp tác của VN trong khu vực mậu dịch tự do ASEAN.

Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Đẩy mạnh các quan hệ chính trị

Cũng tại phiên họp của Quốc hội ở Hà Nội, Ngọai trưởng Nguyễn Dy Niên hôm nay tuyên bố là Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa những mối quan hệ chính trị hầu tạo căn bản cho sự hội nhập và phát triển kinh tế.

Theo ông Niên, có quan hệ chính trị rộng rãi thì mới giữ được vai trò tất yếu và chủ động trong tiến trình gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO. Ngoại trưởng Việt Nam nói thêm là cần chứng tỏ cho thế giới, nhất là Hoa Kỳ và các nứơc Tây Phương khác hiểu rằng quyền lợi của người Việt Nam luôn được bảo đảm.

Ông Niên nói tiếp là theo quan điểm của ông thì chừng như ngừơi Mỹ chưa hiểu biết mấy về Việt nam, nhất là trong lãnh vực nhân quyền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.