Chính phủ Việt Nam huỷ bỏ nghị định 31/CP


2007-03-28
Share

Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết. file photo.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, tuần trứơc, đã ký sắc lệnh bãi bỏ nghị định 31/CP áp dụng trong nhiều năm qua đối với những ngừơi bất đồng chính kiến, cho phép công an đựơc quyền giam giữ người tới 2 năm mà không cần phải đưa ra toà xét xử. Hãng thông tấn AP hôm nay trích dẫn nguồn tin từ một quan chức cao cấp trong Quốc Hội không muốn nêu tên.

Các nhà phân tích và giới ngoại giao phương Tây tán dương quyết định này, tuy nhiên, vẫn bày tỏ nghi ngại rằng chính quyền Hà Nội còn có nhiều chiêu thức khác để chế tài và bắt bớ những nhà dân chủ.

Nghị định 31/CP ấn định Quy chế quản chế hành chính do nguyên thủ tứơng Võ Văn Kiệt ký ban hành từ tháng 4 năm 1997, từng bị giới hoạt động dân chủ trong và ngoài nứơc cũng như các tổ chức nhân quyền thế giới phản đối mạnh mẽ.

Từ khi được ban hành đến nay, có gần 200 người đã là nạn nhân của Nghị định này, trong đó có Hoà thượng Thích Quảng Độ và Đức Tăng thống Thích Huyền Quang, lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Cùng ngày hôm nay, Viện Kiểm Sát Nhân Dân vừa ra cáo trạng truy tố Trương Quốc Huy với tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích nhà nứơc”.

Anh Huy bị bắt giam từ tháng 8 năm ngoái đến nay áp dụng theo Nghị định 31CP vì các hoạt động cổ võ dân chủ.

Ngoài Trương Quốc Huy, còn có một thanh niên khác tên Hàng Tấn Phát, cũng bị truy tố với tội danh tương tự.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang