Trung Quốc phản đối Việt Nam xây dựng hệ thống dẫn khí đốt ở Biển Đông


2007.04.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Bộ ngoại giao Trung Quốc hôm nay lên tiếng phản đối kế hoạch hợp tác giữa Việt Nam với công ty xăng dầu BP của Anh Quốc trong việc xây dựng hệ thống dẫn khí đốt trong Biển Đông, vì nói rằng khu vực này đang có tranh chấp chủ quyền giữa Hà Nội và Bắc Kinh.

SpratlyTruongSa200.jpg
Quần đảo Trường Sa, ảnh chụp từ trên máy bay. RFA file photo

Dự án đường dẫn khí đốt này trị giá khoảng 1 tỷ đôla.

Khu vực vừa nói là vùng đảo Trường Sa là nơi được xem có nhiều trữ lượng dầu khí quan trọng mà nhiều quốc gia cùng tuyên bố chủ quyền thuộc về mình trong số đó có Đài Loan, Brunei, Malaysia, Philippines, Trung Quốc và Việt Nam.

Người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng, đây là những hành động mới từ phía Việt Nam vi phạm chủ quyền về lãnh thổ của Trung Quốc và đi ngược lại những cam kết và bản Quy tắc Hành xử Chung mà lãnh đạo hai bên đã đồng thuận.

Bắc Kinh tạo áp lực với Hà Nội?

Trứơc đó, nhân khi Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng, chính thức viếng thăm Trung Quốc trong một tuần, bắt đầu từ hôm Chủ Nhật vừa rồi, nhà lập pháp hàng đầu của Trung Quốc, ông Ngô Bang Quốc, cho biết Trung Quốc và Việt Nam cần phải gia tăng sự tín nhiệm chính trị, giải quyết thỏa đáng vấn đề biên giới và thực hiện các thỏa thuận liên hệ.

Đáp lại, ông Nguyễn Phú Trọng cho hay Quốc hội Việt Nam sẵn sàng đẩy mạnh sự hợp tác hữu nghị với Quốc hội Trung Quốc, và học hỏi từ Bắc Kinh về lãnh vực lập pháp để xúc tiến mối quan hệ Việt-Hoa.

Theo lịch trình, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sẽ gặp các viên chức cao cấp của Bắc Kinh, kể cả Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào, trong chuyến thăm đầu tiên này của ông sang Bắc Kinh.

Xin được nhắc lại là Việt Nam và Trung Quốc đã mở cuộc chiến ngắn tại vùng biên giới năm 1979. Đến năm 1988, tàu chiến hai nước cũng giao tranh ngoài khơi Trường Sa.

Đến năm 1991, Hà Nội và Bắc Kinh đã bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
20/11/2014 15:07

hum quoc hoi vn co mat nhu mu hon30nam de ho tap chuong han tac dot nhap vao nha nuoc vnma kong biet .coi chung quoc hoivn can xetlai.

Xem toàn trang