Việt Nam soạn thảo Nghị định về quản lý và sử dụng vốn ODA


2006.04.18

Sau vụ tham nhũng tại PMU 18, Bộ Kế họach và Đầu tư Việt Nam đã đệ trình lên chính phủ một dự thảo chỉnh sửa Nghị định 17 được ban hành vào năm 2001 về việc quản lý và sử dụng vốn ODA.

BuiTienDung200.jpg
Tổng giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng, nhân vật trung tâm của vụ tham nhũng, đánh bạc, chạy án đang gây xôn xao dư luận tại Việt Nam. Photo courtesy of Vietnam Net.

Ông Cao Viết Sinh, Thứ trưởng Bộ Kế họach và Đầu tư Việt Nam cho biết thêm là việc sửa đổi nghị định 17 đựơc sọan thảo theo chiều hướng phân rõ trách nhiệm của các bộ liên hệ đến việc quản lý các dự án có vốn tài trợ của nước ngòai trong đó có Bộ Tài Chánh.

Theo nghị định sửa đổi, các dự án, các chương trình đấu thầu phải theo đúng qui định quốc tế, tránh tình trạng, chỉ định, thông thầu thường xảy ra trước đây. Các việc điều chỉnh, bổ sung vốn phải do chính phủ quyết định.

Tuy nhiên theo ông Hòang Phước Hiệp, Vụ trưởng pháp luật quốc tế thuộc Bộ Tư Pháp cho biết thì việc quản lý nguồn vốn ODA được qui định cả ở Luật Ngân Sách và Nghị định 17.

Do dó việc sửa đổi phải có sự đối chiếu giữa hai văn bản luật này mới tránh được tình trạng đun đẩy trách nhiệm khi có một sai phạm nào xảy ra.

Bạn nghĩ gì về vụ tham nhũng, đánh bạc, chạy án ở Bộ giao thông Vận tải Việt Nam? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn. email: vietweb@rfa.org

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp bào chữa cho Dũng ‘Huế’

Liên quan đến vụ tiêu cực PMU 18 đang làm xôn xao dư luận trong ngoài nước.

Theo tin sáng nay từ Hà Nội, luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho biết ông nhận lời bào chữa cho Tôn Anh Dũng tức Dũng Huế, mắt xích quan trọng trong đường dây chạy án cho Bùi Tiến Dũng nguyên tổng giám đốc PMU 18.

Luật sư Thiệp cho báo chí biết là, Tôn Anh Dũng gởi thư yêu cầu ông bào chữa và thư này tới văn phòng ông sau khi bị can bị bắt. Tôn Anh Dũng được mô tả là người chạy án chuyên nghiệp.

Theo các nguồn tin trong nứơc, Thiếu tướng Cao Ngọc Oánh, phó tổng cục trưởng cảnh sát nhân dân, có quan hệ rất gần gụi với Tôn Anh Dũng, và vì thế tướng Oánh đã mất cơ hội vào trung ương đảng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.