Cộng đồng người Việt tại Úc biểu tình phản đối việc bắt giữ HT Thích Quảng Độ


2006.03.03

Ỷ Lan, phóng viên đài RFA

Cộng đồng Việt Nam Liên Bang Úc Châu tổ chức tuyêt thực và biểu tình trước trụ sở Thượng viện liên bang hôm thứ ba vừa qua để yêu cầu chính phủ Úc có tiếng nói với phía Việt Nam về vụ bắt bớ và ngăn cấm các sư tăng của GHPGVNTN đi ra miền Trung. Phóng viên Ỷ Lan của Đài Á Châu Tự Do tường trình thêm chi tiết.

AutraliaProtest200.jpg
Cộng đồng người Việt tại Úc biểu tình phản đối hành động của chính quyền Việt Nam đối với phái đoàn PGVNTN.

Sau khi có tin Hoà thượng Thích Quảng Độ bị bắt tại Sài Gòn hôm 16-2 vừa qua, và phái đoàn GHPGVNTN không được đáp xe lửa ra Bình Định chúc Xuân Đức Tăng Thống Huyền Quang. Dư luận của người Việt ở nước ngoài rất sôi nổi và bức xúc.

Tại Úc Châu, cộng đồng người Việt Tự Do ở Canberra kết hợp với Vietnam Sydney Radio kêu gọi người Việt tham gia biểu tình và tuyệt thực trước tiền định Quốc hội Liên bang Úc ngày thứ Ba, 28 tháng 2.

Thông báo kêu gọi biểu tình viết rằng theo Hoà thựơng Thích Quảng Độ, công an đã đối xử với người dân như xúc vật khi bắt giam Hoà thượng. Đông đảo thích giả đài Vietnam Sydney Radio đã yêu cầu đại gia đình người Việt tự do Úc Châu phải có thái độ dứt khoát với lối hành xử phi nhân và phi dân chủ này.

Mặc dầu, công an đã thả Hoà thựong vào thứ Sáu nhưng không phải vì thế mà tự mãn vì không thể tiếp tục chấp nhận sự chà đạp nhân quyền tại Việt Nam. Trên 200 đại biểu của các cộng đồng người Việt tại Liên bang Úc đã đáp ứng về tham dự dù đó là ngày trong tuần phải đi làm việc.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.