Cộng đồng người Việt tại Canada gửi thư ngỏ đến Thủ tướng Stephen Harper


2006.10.21

Nhã Trân, phóng viên đài RFA

Chỉ còn vài tuần nữa là Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ sẽ 14 sẽ khai diễn tại Hà Nội với sự tham dự của nhiều nguyên thủ quốc tế, trong số đó có Thủ tướng Canada. Hôm thứ Sáu, cộng đồng người Việt nơi này vừa gửi một thư ngỏ đến Thủ tướng Stephen Harper.

StephenHarper150.jpg
Thủ tướng Canada Stephen Harper phát biểu trước Hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 21-9-2006 tại New York. AFP PHOTO

Nhã Trân phỏng vấn ông Ngô Văn Út, chủ tịch Liên hội Người Việt Canada, đại diện cho hàng trăm ngàn người Việt tại nước này, để biết thêm chi tiết. Xin mời quí vị theo dõi.

Nhã Trân: Xin chào ông Ngô Văn Út. Theo chúng tôi được biết, tờ báo Ottawa Citizen vừa đăng một lá thư ngỏ của cộng đồng người Việt gửi cho Thủ tướng Stephen Harper vào ngày hôm qua. Ông có thể nói rõ về sự kiện này?

Ông Ngô Văn Út: Chúng tôi gồm Liên hội Người Việt Canada và một số hội đoàn khắp Canada đã gửi thư này cho Thủ tướng vào dịp hội nghị thượng đỉnh APEC tại Việt Nam mà nhiều lãnh đạo thế giới sẽ tham dự.

Nhã Trân: Ông có thể cho biết nội dung thư này? Lá thư đề cập đến những vấn đề gì?

Ông Ngô Văn Út: Trong thư chúng tôi nói rằng nhân quyền và tự do tín ngưỡng hiện không được tôn trọng tại Việt Nam, rằng những người có tôn giáo bị ngược đãi, xâm phạm.

Chúng tôi gửi thư để yêu cầu Thủ tướng Canada đem các vấn đề trong thư ra trước hội nghị cũng như đề cập với chính phủ Việt Nam về tự do, nhân quyền trong nước hiện giờ.

Trong thư chúng tôi nói rằng nhân quyền và tự do tín ngưỡng hiện không được tôn trọng tại Việt Nam, rằng những người có tôn giáo bị ngược đãi, xâm phạm. Chúng tôi gửi thư để yêu cầu Thủ tướng Canada đem các vấn đề trong thư ra trước hội nghị cũng như đề cập với chính phủ Việt Nam về tự do, nhân quyền trong nước hiện giờ.

Nhã Trân: Đây có phải là lần đầu tiên cộng đồng người Việt gửi thư cho giới lãnh đạo Canada không thưa ông?

Ông Ngô Văn Út: Việc gửi thư cho chính quyền đã được thực hiện nhiều trong quá khứ, nhất là vào thời Thủ tướng cũ, như vào lúc trước khi Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải qua thăm Canada, chúng tôi đã gửi thư cho chính quyền Canada để bày tỏ quan điểm của cộng đồng người Việt.

Nhã Trân: Theo ông, Thủ tướng Stephen Harper sẽ tiếp nhận bức thư này?

Ông Ngô Văn Út: Chúng tôi hy vọng như vậy, như đã thành công lúc xưa.

Nhã Trân: Thế lực chính trị của cộng đồng người Việt được chính quyền Canada đánh giá ra sao?

Ông Ngô Văn Út: Tôi nghĩ rằng cộng đồng người Việt ở Canada có thế lực chính trị, vì người Việt biết sử dụng lá phiếu của mình, tạo sức ép để chính phủ lưu tâm và đáp ứng nguyện vọng của họ.

Nhã Trân: Cảm ơn ông đã dành thì giờ cho cuộc phỏng vấn này.

Ông Ngô Văn Út: Cảm ơn cô.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.